T6. Th12 8th, 2023
0 0 đánh giá
Article Rating

Giai đoạn chúng ta thật sự định hình được phương pháp Trading của mình.

Đến giai đoạn này sẽ không thật sự quá chú tâm đến tin tức, nhiều công cụ chỉ báo hay phụ thuộc quá nhiều vào các tác động từ bên ngoài như cộng đồng hô mua hay bán …

Để có thẻ đi đến được giai đoạn này chúng ta sẽ cần khá nhiều những trải nghiệm và có thể là trả giá. Tôi cũng không biết phải chia sẻ như thế nào về giai đoạn đạt được sự tĩnh lặng cần thiết và hiểu ra được những việc mình làm hàng ngày với đồ thị. Nhưng khi mà bạn nhận ra được rằng công cụ chỉ báo, phương pháp hay các kiến thức về phân tích chúng ta học được là phần ngoại cảnh, nó không phải là yếu tố chính tác động đến kết quả Trading của chúng ta.

Bạn có tin không, tôi đã rất nhiều lần phân tích cực chuẩn, nhưng khi vào lệnh chỉ kiếm lãi được một chút xíu hoặc thậm chí giá đi ngược một chút đã vội vàng cắt lỗ và vào ngược lại, cuối cùng là thua lỗ ngược lại luôn mặc dù mình đã đánh giá và dự đoán xu hướng rất chuẩn xác. Những lúc này tôi trầm lặng suy ngẫm tại sao lại có thể phá vỡ các nguyên tắc và đi ngược lại với những kế hoạch mình đã vạch ra.

Bạn có thể không chú ý đến những diễn biến từ chính trong suy nghĩ của bạn nhưng trải qua nhiều lần như vậy tôi đã nhận thấy được rằng bản chất thật sự Trading nó không phải là chúng ta phân tích giỏi như thế nào, nhận định chúng ta đúng bao nhiêu lần vvv mà thật sự nằm ở việc chúng ta sẽ xử lý như thế nào khi các sự việc xảy ra, có thể thị trường sẽ suôn sẻ theo những gì chúng ta tiên đoán hoặc cũng có thể giá sẽ đi ngược lại trong một khoảng thời gian ngắn trước khi đi theo đúng dự báo của chúng ta, hoặc xấu nhất rằng giá sẽ đi ngược lại với nhận định của mình…

Bất cứ trường hợp nào cũng có thể xảy ra cả, và do vậy trong bài toán xác xuất tôi đề cập đến ở các bài viết trước kia thì công việc thực sự của chúng ta với thị trường này không phải là ngồi bốc bi đếm xem đỏ bao nhiêu lần và đen bao nhiêu lần mà là chúng ta sẽ quản lý các trạng thái như thê nào, liệu có thật sự đảm bảo được sẽ quản lý vốn được theo kế hoạch đã đặt ra và thật sự bạn có cảm thấy thoải mái mỗi khi thực hiện các giao dịch, bạn có sẵn sàng chấp nhận các rủi ro mất tiền hay không.

Bởi vậy nên có rất nhiều người trader mới vào thị trường với rất ít kinh nghiệm nhưng họ lại hiểu được việc quản lý dòng tiền và họ cảm thấy an toàn với những phần thua lỗ chấp nhận được ngay từ đầu cuộc chơi, do vậy người ta đến với thị trường với một vị thế và tâm thái hoàn toàn khác. Đây chính là điều khác biệt và cũng là những lý do lớn nhất đưa đến thành công cho các trader đó.

Hành trình đi tìm chân lý này sẽ vô cùng khó khăn và thật sự sẽ khiến rất nhiều anh em nản. Chúng ta nản vì không hiểu tại sao mình thua và không hiểu tại sao chúng ta không kiểm soát được bản thân mặc dù đã học rất nhiều, đọc rất nhiều sách và tài liệu. 

Cho đến khi bạn thật sự hiểu được vị thế của mình và vị trí hiện tại của bạn so với thị trường thì lúc đó bạn mới có thể an nhiên đối diện với các diễn biến và tác động của thị trường tới những trạng thái của mình. Bạn có biết tại sao những người nghèo lại thích chơi cờ bạc và xổ số không?

Câu trả lời đơn giản rằng nó là những thứ có xác xuất của sự may rủi, và chính vì nó là may rủi cho nên người ta luôn trong tâm thái kỳ vọng, mong muốn kiếm được tiền nhanh chóng mà ít tốn thời gian, vậy khi đưa lên bàn cân của Trading thì tâm lý cờ bạc này vẫn còn, đơn giản vì người ta chỉ chú trọng đến giá và sự dịch chuyển của giá mà quên mất rằng chúng ta có đang hành động đúng với kế hoạch và hiểu được những gì chúng ta đang làm hay không?

Tôi lấy ví dụ:

Bạn có thể nào ngồi phân tích tất cả các cặp tiền được hay không? dĩ nhiên là có thể nhưng chắc chắn sẽ rất sơ sài, thậm chí bạn chỉ có thể lướt qua chart và đoán thôi, chứ hoàn toàn không thể nào theo dõi sát sao tất cả. Vậy tại sao chúng ta không lựa chọn 1 sản phẩm, ví dụ như Vàng chẳng hạn?

Câu trả lời nhiều người sẽ cho rằng trade một sản phẩm sẽ rất ít cơ hội, và bạn có khi nào thử đặt câu hỏi liệu chúng ta cần nhiều cơ hội thật hay không?

Đúng là nếu có nhiều cơ hội thì sẽ rất tuyệt với, phân bổ dòng tiền ra sẽ có thể tìm kiếm được lợi nhuận nhiều hơn …

Tuy nhiên bạn có chắc chắn rằng các cơ hội đó của bạn là đúng không và liệu rằng các cơ hội đó có xác xuất mang lại lợi nhuận cho bạn nhiều hơn hay không?

Những câu hỏi thế này chắc chắn sẽ lặp đi lặp lại rất nhiều lần trong quãng đời trader của chúng ta, và ngay cả bản thân tôi cũng tự hỏi những điều này rất nhiều lần. 

Chúng ta sẽ vẫn tiếp tục cuộc hành trình đi tìm chén thánh…

Good luck!

Ngọc Hải Pearlie

By admin

"Trading là cả một chuỗi ngày dài học hỏi và đúc rút kinh nghiệm từ chính những sai lầm của bản thân"

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x