T6. Th12 8th, 2023
0 0 đánh giá
Article Rating

Trong đời Trading mỗi người đều phải trải qua giai đoạn thua lỗ…
… thua không phải vì bạn kém cỏi mà thật sự chúng ta cần có những trải nghiệm để nhận ra những cách làm đó nếu làm tiếp sẽ không đạt được kết quả tốt…

Bạn thường dằn vặt bản thân không hiểu vì sao mình đã học rất nhiều phương pháp, học rất nhiều kiến thức phân tích kỹ thuật đến cả tìm hiểu sâu vào phân tích cơ bản nhưng vẫn không thể thắng được thị trường. Vậy đâu là nguyên nhân?

Bản thân tôi cũng từng rơi vào trường hợp này, cũng từng rất nhiều lần nghi ngờ bản thân mình không hiểu tại sao mình đã rất kiên trì, học rất nhiều kiến thức, thực hành rất nhiều nhưng mình vẫn không thể duy trì được trạng thái ổn định khi giao dịch. Nếu anh em nào đã từng nghĩ mình giỏi và những lý thuyết mình học cứ áp dụng vào trade là sẽ ra tiền thì mình tin các bạn cũng đã từng rất thất vọng, đã từng nghi ngờ phương pháp, nghi ngờ bản thân và nghi ngờ về việc liệu có nên tiếp tục với thị trường này hay không?

Điều mấu chốt ở đây chúng ta cần làm sáng tỏ chính là chúng ta đã thật sự hiểu bản thân mình hay chưa, đã từng nghĩ về việc mình đến với Trading vì mục tiêu gì? Khi chưa thể trả lời được các câu hỏi này trong đầu bạn sẽ vẫn còn rất nhiều những thắc mắc, rất nhiều những lần vấp ngã mà bản thân bạn cũng sẽ không hiểu vì sao mình lại hành động trái ngược với tất cả những gì mình học được trong quá trình tham gia Trading này.

Đi tìm chân lý trong trading…

Cũng như Đức Phật đã từng trải qua rất nhiều phương pháp tu, và để đạt được sự giác ngộ hoàn toàn ngài cũng đã phải tự chiêm nghiệm và thực hành rất nhiều phương pháp mới có thể nhận ra tất cả đều là ngoại cảnh, sự giác ngộ thật sự nằm ở trong bản thân của mình. Và chỉ khi nào bạn tĩnh lặng quan sát điều mình muốn và những gì mình đang có liệu có thể đáp ứng được thì lúc này bạn mới thật sự hiểu ra mình đến với thị trường này với tâm thế như thế nào.

Sở dĩ tôi luôn nhấn mạnh về tâm thế trong rất nhiều bài viết bởi vì khi bạn đến với thị trường này với một tâm thế thoải mái nhất bạn sẽ biết mình cần làm gì, quản lý được bản thân và vững tâm với những quyết định của mình thì lúc đó bạn mới thật sự đạt đến trạng thái tốt nhất. Ngược lại, khi bạn đến thị trường với một tâm thái muốn giàu nhanh, muốn nhân tài khoản lên nhanh nhất có thể thì chính điều này đang là rào cản khiến bạn mãi ngụp lặn trong thị trường, bởi hình như thị trường này có những ma lực khiến cho chúng ta không thể nào dứt bỏ.

Bạn đã khi nào gồng lỗ chưa? Bạn đã bao giờ dán mắt vào chart suốt ngày chưa?

Tôi dám cá trong đời trader chắc chắn ai cũng từng rơi vào hoàn cảnh này, việc làm này thật sự vô ích nếu xét về dài hạn. Nó giống như bạn ngồi im một chỗ và trông trời trông đất trông mây vậy. Rất lãng phí thời gian, tâm sức và khi chúng ta mệt mỏi chúng ta sẽ đưa ra những quyết định rất ngốc nghếch…

Chặng đường đi tìm hướng đi đúng đắn trong Trading…

Sẽ không có một quy luật nào là đúng hoàn toàn, đặc biệt là trong Trading và đầu tư. Bởi lẽ chúng ta là những bản thể khác nhau. Các bạn có nhớ rằng Đức Phật chỉ ra chân lý nằm ở chính bản thân mỗi người chứ, đạo trong tâm, hay nói cách khác chỉ có bạn mới có thể tìm ra được con đường tu hành đúng đắn nhất với bản thân. Nhưng để đạt cảnh giới này bắt buộc chúng ta phải trải nghiệm, phải thực hành và chắc chắn là phải có những lần vấp ngã. 

Vậy nhưng, có nhiều người dù vấp ngã nhưng vẫn không thể tìm ra được con đường chân lý, bởi vì chúng ta khi rơi vào một thời điểm bi kịch thường sẽ cuống lên đi tìm thêm những các làm mới, tìm ra những phương pháp mới mà không thật sự ngồi tĩnh lặng để quan sát xem bản thân mình đang thiếu đi điều gì, bản thân mình đang cần thay đổi điều gì để đạt đến trạng thái tâm thái tốt nhất.

Chặng đường còn rất dài và chỉ có qua trải nghiệm thực tế bạn mới nhận ra con đường Trading thật sự cô đơn và cần nhiều sự trải nghiệm…

Good luck!

Ngọc Hải Pearlie

 

By admin

"Trading là cả một chuỗi ngày dài học hỏi và đúc rút kinh nghiệm từ chính những sai lầm của bản thân"

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x