T5. Th9 21st, 2023
0 0 đánh giá
Article Rating

 … ngồi lặng im quan sát thị trường, 

là chăm chú theo dõi từng diễn biến hàng ngày, hàng giờ của giá. Bạn định dành cả tuổi thanh xuân chỉ để nhìn chart thôi sao?

Trên thực tế, việc trading đòi hỏi phải ngồi quan sát thị trường rất nhiều để có thể theo kịp và bắt được những con sóng của thị trường. Cũng như chúng ta thường thấy các bậc tiền bối thời xưa khi đưa ra những quyết định quan trọng hoặc trong các buổi gặp gỡ thường hay đàm đạo bên bàn trà hay ngồi đánh cờ nhâm nhi thư giãn. 

Đúng là một cuộc sống trong mơ của các Trader là được tự do, chúng ta mở ước về một viễn cảnh hàng ngày chỉ cần ngồi ở nhà, hay một nơi bồng lai tiên cảnh và chỉ cần một cái laptop là có thể cân cả thế giới …

Đúng chính xác là nghề trading là nghề rất nhàn nếu chúng ta có đủ điều kiện về tài chính và kinh nghiệm. Bản thân tôi trước đây cũng có những mong muốn như vậy, cũng đã từng tin rằng chỉ cần học trading bài bản và thực hành nhiều sẽ có thể đạt được kết quả như mong muốn. 

Điều này không hoàn toàn vô căn cứ, tuy nhiên…

Chúng ta cần trở lại với nguồn gốc của trading chính nằm ở bản thân chúng ta. Có nghĩa là để chúng ta tồn tại được với công việc trading chúng ta sẽ cần có một nền tảng tốt về mặt tài chính của cá nhân. Vì khi bạn có một tâm thái tốt với một lượng tiền đủ lớn bạn sẽ trade với một tâm thái rất nhẹ nhàng. Chính vì chúng ta tiếp cận đến trading với tâm thái nhẹ nhàng thì chúng ta sẽ càng dễ dàng tìm kiếm dc lợi nhuận với những quyết định sáng suốt nhất.

Vậy tại sao không dùng đòn bẩy, dùng tiền của người khác, hay dùng các tài khoản quỹ đầu tư để giao dịch.

Đây là một trong những cách mà hiện tại khá nhiều người đang làm, vẫn đảm bảo được bạn sẽ có được các nguồn quỹ giao dịch và vẫn đảm bảo được bạn an tâm về mặt tâm lý của mình. Tuy nhiên không hoàn toàn dễ dàng để có được các nguồn tiền từ quỹ đầu tư. Có nghĩa rằng không phải ai trong số chúng ta cũng được các tổ chức đầu tư và cũng không phải ai cũng đạt được các kết quả mong muốn trước khi được có các khoản quỹ kia. Bạn sẽ cần trải qua khá nhiều các cung bậc cảm xúc và có thể là các thất bại nhỏ để đi đến bước này.

Rất là khó để đưa ra một quan điểm của một cá nhân cho một luận điểm hay một định kiến để người khác nghe theo, bởi mỗi một cá nhân đều có những suy nghĩ và góc nhìn riêng. Bản thân tôi khi chia sẻ ra cũng là những trải nghiệm thực tế, mà đã là trải nghiệm thì có thể nó không đúng với nhiều người bởi mỗi chúng ta đều có những trải nghiệm khác nhau.

Vậy chúng ta nên làm gì để tìm được phương pháp đúng cho bản thân?

Mỗi một trader đều có những quyết định cá nhân, rất khó để có thể mang tư tưởng hay nhận định của bản thân mình cho người khác. Vì thế cho nên để tìm ra được phương pháp tốt nhất thì chỉ có bản thân bạn mới có thể hiểu được mình đang cần gì, mình phù hợp với một daytrader hay swingtrader hay scalping…

Tôi nhấn mạnh đến điều này bởi vì trước kia khi học trade tôi cũng đã từng thử rất nhiều phương pháp, và cuối cùng cái tôi nhận ra là sẽ chả có một phương pháp nào là chén thánh, nó hoàn toàn nằm ở trong chính bản thân của mình. Ở các bài trước chúng ta đi tìm bản ngã của mình, đi tìm những giới hạn về mặt tâm lý và nhận thức ảnh hưởng như thế nào đến các quyết định thì bây giờ chúng ta ứng dụng điều đó vào việc tìm kiếm các phương pháp phù hợp. 

Khi bạn có lệnh, tâm của mình luôn luôn đặt vào các giao dịch, bạn có cảm thấy mình đang bị cuốn vào các trạng thái đó không?

Nếu có, bạn đang ở trong giai đoạn đầu của con đường trading, đang ở giai đoạn tìm kiếm lợi nhuận để có thể nuôi sống bản thân hay là trading for living…

Khi trạng thái giao dịch của bạn có lợi nhuận, tâm của bạn có happy và cảm thấy phấn khích hay không?

Nếu có, bạn vẫn đang chịu những áp lực về tiền bạc, thắng hay thua trên thị trường này là một bài toán của xác xuất, vậy nhưng phần lớn chúng ta vẫn đang chịu một áp lực rằng nếu trạng thái âm liên tiếp, gánh nặng gỡ lại tài khoản có thể khiến cho chúng ta trở nên mệt mỏi hơn, thôi thúc chúng ta vào lệnh nhiều hơn hoặc có thể trong một tích tắc nào đó chúng ta phá vỡ quy tắc quản lý của mình.

Đây chính là những giai đoạn mà bạn sẽ có thể trải qua khi làm một trader, và những ước muốn về một viễn cảnh chỉ cần 1 cái máy tính là có thể vi vu kiếm tiền ở mọi nơi sẽ không hề đơn giản.

Trading là một bức tranh muôn hình muôn vẻ, trong bức tranh luôn có những mảng sáng và mảng tối. Và trong loạt bài viết chia sẻ này tôi cũng rất khó để chỉ ra rằng nên trade theo phương pháp nào. Vì thật sự chúng ta đều là những con người, về cơ bản chúng ta đều có cảm xúc, vì vậy kiểm soát cảm xúc hay làm sao để hiểu được trong bản thân mình thì chỉ có mỗi người chúng ta hiểu rõ nhất.

Phần tiếp theo chúng ta sẽ đi vào hành trình của một trader khi mới bước chân vào thị trường…

Ngọc Hải Pearlie

By admin

"Trading là cả một chuỗi ngày dài học hỏi và đúc rút kinh nghiệm từ chính những sai lầm của bản thân"

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x