T6. Th12 8th, 2023
0 0 đánh giá
Article Rating

 “Nào cùng nhau đi tìm chén thánh trong trading”

… kiểm soát bản thân như thế nào, nắm tay thật chặt và hô to tôi tự tin mình kiểm soát được bản thân và tôi tuân thủ các rule mình đặt ra… 
OK tôi tin bạn…

Trong quá trình trưởng thành của một trader, chắc chắn các bạn sẽ phải trải qua rất nhiều lần thật bại, thua lỗ và cháy tài khoản. Đơn giản rằng bất kể một công việc nào, trading cũng vậy… chúng ta đều cần phải học, đều phải có những sai lầm và trải nghiệm nhất định để nhận ra rằng chúng ta ai cũng có những những giai đoạn cần có để phát triển bản thân trong môi trường nghề nghiệp của mình.

Và đặc biệt hơn nữa thì Trading là công việc đòi hỏi chúng ta cần phải thật sự tập trung nhiều hơn những gì mình đang làm. Những hành động của chúng ta xuất phát từ các suy nghĩ và việc đưa ra quyết định sẽ dựa vào các yếu tố từ ngoại cảnh đến những yếu tố về mặt cảm xúc của bản thân. Ở những phần trước chúng ta đi tìm gốc rễ của các vấn đề về mặt cảm xúc và hành động của chúng ta, diễn biến tâm lý khi chúng ta đang có trạng thái lệnh…

Kiểm soát bản thân, nói thì rất dễ, nhưng…

Nếu không có đủ sự trải nghiệm thực tế trên thị trường, liệu chúng ta có thể tự tin kiểm soát được những hành động của bản thân không? giả sử bạn chưa từng trải qua một chuỗi ngày trade thua lỗ thì làm sao bạn có thể hiểu được cung bậc cảm xúc diễn ra khi mình thua liên tiếp vài giao dịch, và nếu không có những chuỗi lệnh thua đó thì trong tư tưởng của bạn liệu có khải niệm về việc xác xuất trong thị trường này không. Và liệu bạn có tin rằng con người là một thực thể vận động, thị trường cũng luôn vận động… do đó chúng ta liệu có thể nào dự đoán đúng với một xác xuất tuần nào cũng như vậy không. 

Chắc chắn là không thể rồi…

Trên rất nhiều trang mạng, nhiều tài liệu mà tôi đọc được luôn có những chia sẻ về quản lý vốn, về tỷ lệ Risk/Reward … và tỷ suất lợi nhuận vài %/tháng ổn định… đó là điều ai cũng muốn.

Tuy nhiên, trên lý thuyết những điều đó không sai, vậy nhưng để đưa vào một môi trường với sự vận động liên tục và không có quy luật cụ thể nào là chắc chắn như thị trường tài chính thì các yếu tố trên gần như là những lý thuyết mang tính thống kê. Điều mà các lý thuyết trên còn thiếu chính là đưa nguyên lý về mặt cảm xúc, xuất phát điểm và diễn biến tâm lý người Trader tại thời điểm hiện tại khi đưa ra các quyết định giao dịch trên…

Trước kia tôi cũng từng quản lý vốn theo những phương pháp đã nêu ở trên, tuy nhiên yếu tố mà tôi nhận thấy đó là mỗi một cá nhân chúng ta đều có những xuất phát điểm khác nhau, đều có những công việc khác nhau. Bản thân xuất phát ở một vị trí mà còn nhiều nỗi lo về thu nhập thì chúng ta vào lệnh với một tâm thái hoàn toàn khác so với một người đã có sự an tâm về các nguồn thu nhập khác nữa, do đó khi chúng ta thực hiện một phương pháp được chia sẻ trên mạng, đó thực sự là ở dưới góc nhìn và trải nghiệm của cá nhân người chia sẻ, khi chúng ta chưa hề biết những gì họ đã làm, những điều kiện và thực tế diễn biến trong quá trình làm việc của họ…

Vì thế,

Tôi nghĩ rằng tất cả những điều chúng ta học được, hãy xác định rằng sẽ cần có một khoảng thời gian để trải nghiệm, để biết được bản thân chúng ta còn thiếu điều gì, bản thân chúng ta phù hợp với phương pháp nào và lắng nghe những gì bản thân chúng ta muốn. 

Mong cầu thì ai cũng có, ai cũng mong muốn đạt được kết quả tốt nhất và chinh phục được điều mình đang hướng đến. Khi chúng ta xác định được mình đang ở tầng bậc nào sẽ có những mục tiêu phù hợp nhất, đi từng bước một là sẽ có thể giải quyết được từng vấn đề hiện tại của bản thân.

Có những tuần tôi giao dịch rất nhiều, nhưng cũng có những tuần tôi hầu như không có giao dịch nào cả…

Vì sao? 

Các bạn hình dung nhé, thị trường có tuần nào biến động giống hệt với các tuần khác không?, và tâm trạng chúng ta có phải tuần nào cũng như tuần nào không?

Chắc chắn là không rồi, thị trường là một biến số không phải là hằng số mà, và bản thân chúng ta cũng là một biến số, chúng ta cũng không hề đứng yên một chố, con người có khả năng tự học và tự hoàn thiện rất tốt. Do vậy, không phải lúc nào chúng ta cũng hành động giống nhau, và cũng không thể nào tuần nào cũng giao dịch như một cái máy. 

Tôi đã gặp không ít trường hợp các anh chị giao dịch rất nhiều và hầu như ngày nào cũng phải có lệnh, ban đầu kết quả rất tốt, lệnh thắng đều và họ bắt đầu ảo tưởng rằng thị trường luôn nhẹ nhàng và êm dịu như dòng sông thơ mộng. Cho đến một ngày đẹp trời, giông bão kéo đến, thị trường biến động một cách rất bất ngờ vào những thời điểm ai cũng nghĩ rằng không thể chạy như vậy được.

Và đó là thời điểm họ thua rất nhiều. Kiếm củi 3 năm đốt 1 giờ: câu thành ý này chính là điều mà tôi đã nêu ra ở vấn đề phía trên đó.

Vì vậy, có những thời điểm nhất định chúng ta phải học cách lặng, lặng để quan sát, lặng để chiêm nghiệm và lặng để đưa ra những quyết định sáng suốt…

Làm thế nào để biết được lúc nào chúng ta nên lặng để quan sát thị trường…

Hãy chờ đợi tôi ở phần tiếp theo…

Happy trading!

Ngọc Hải Pearlie

By admin

"Trading là cả một chuỗi ngày dài học hỏi và đúc rút kinh nghiệm từ chính những sai lầm của bản thân"

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x