T6. Th12 8th, 2023
5 1 đánh giá
Article Rating

Khá lâu rồi tôi mới lại có thời gian chia sẻ những tâm sự của cá nhân về Trading…

Có lẽ vừa mới tối hôm trước Vàng giảm mạnh phá vỡ mức đáy cũ 1790$/oz đã khiến cho nhiều người bị ảnh hưởng tài khoản, đây cũng là một trong nhiều những trải nghiệm thực tiễn mà các bạn sẽ phải trải qua khi tham gia vào trading. Bởi những sự kiện bất ngờ như thế này sẽ xảy ra thường xuyên, có những thời điểm chúng ta sẽ thấy rằng không có bất cứ một tin tức gì tác động nhưng giá lại biến động rất mạnh. Cũng có những thời điểm tin tức rất quan trọng được giới chuyên môn đánh giá có ảnh hưởng nhiều thì lại không tác động đến tâm lý thị trường.

Trong những trường hợp này thì chúng ta nên làm gì?

Thật sự những sự kiện bất ngờ hoặc diễn biến bất ngờ của thị trường là điều chúng ta không thể nào dự báo trước được. Thời trước khi mới tìm hiểu trading, tôi cũng có niềm tin vào việc học Phân tích kỹ thuật hay Phân tích cơ bản nhiều là sẽ có thể lường trước được tất cả, tất nhiên là tôi đã nhầm.

Isac Newton từng nói: “Tôi có thể tính toán được sự chuyển động của các hành tinh trên trời, nhưng không thể tính toán được sự điên rồ của con người.”

Câu nói này thể hiện rõ hàm ý rằng tâm lý con người là điều không thể đo lường được bằng các công thức mang tính logic mà bản chất cảm xúc là thứ xảy ra trong một thời điểm nhất thời. Có thể trong cùng thời điểm đó người ta có những suy nghĩ đồng thuận hoặc một sự kiện nào đó khiến cho đám đông bị kích thích. Và bản chất con người là không thay đổi, chúng ta hành động theo đám đông. Giả sử, khi bạn ở trong một tập thể, nếu số đông đồng tình một ý kiến nào đó thì bạn sẽ có xu hướng đồng thuận với họ nhiều hơn.

Vấn đề này được ứng dụng rất nhiều trong các công ty đa cấp, các bạn có thể thấy khi có một vài người ở dưới hội trường đồng ý với điều mà diễn giả nói thì ngay lập tức trong tiềm thức bạn cũng sẽ muốn làm theo họ.

Trong trading cũng vậy, chúng ta sẽ nhìn vào đồ thị và có những suy nghĩ tương tự như những gì chúng ta đang thấy. Bản chất con người mình sẽ có xu hướng làm những gì mình được thấy hoặc mình cảm thấy, nghĩa là chúng ta sẽ tin vào những gì chúng ta hiểu và tiềm thức sẽ thôi thúc chúng ta thực hiện theo như vậy. 

Khi bạn nhìn thấy giá giảm và trong một thời khắc giá phá vỡ vùng nhạy cảm đã được xác lập từ trước đó rất vững thì trong tích tắc đó phản ứng của rất nhiều người là hành động ngay lập tức, hành động nhanh chóng để không bỏ lỡ mất cơ hội. Đây chính là hiệu ứng FOMO mà chúng ta đã đọc từ trong nhiều bài trước.

Khi số đông mọi người hành động thì giá sẽ chạy rất nhanh, gần như trong thời gian ngắn là đã đạt được các mức mục tiêu trước đó.

Tôi nghĩ là bất cứ ai tham gia thị trường đều sẽ phải trải qua những giai đoạn này. Là con người thì chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi được những lần FOMO, trạng thái cảm xúc của chúng ta sẽ thay đổi và bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố ngoại cảnh. Và tôi nghĩ rằng sẽ không có cách nào khác bằng cách trải nghiệm để từ đó có thể tìm ra được những ưu điểm và nhược điểm của bản thân.

Để khắc phục được các mặt tâm lý chỉ có một cách duy nhất là học hỏi, đọc nhiều hơn những trải nghiệm của những người có kinh nghiệm đi trước và trực tiếp trải nghiệm của bản thân.

Trong blog này Hải sẽ cùng đồng hành với các bạn và sẽ cùng nhau trải nghiệm công việc trading cũng như những chia sẻ trong cuộc sống!

Good luck!

Ngọc Hải Pearlie

By admin

"Trading là cả một chuỗi ngày dài học hỏi và đúc rút kinh nghiệm từ chính những sai lầm của bản thân"

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x