T6. Th12 8th, 2023
0 0 đánh giá
Article Rating

Việc cân bằng giữa các công việc khác và trading là điều rất khó, ngay cả bản thân tôi cũng dành rất nhiều thời gian đi tìm kiếm một phương pháp để có thể cân bằng được nhưng điều đó là rất khó và nếu bạn không hiểu rõ bản chất này sẽ có thể phải trải qua những khó khăn trong cả công việc hiện tại và trading cũng không hiệu quả…

Trước đây lúc mới tìm hiệu thị trường tài chính tôi có những suy nghĩ mình chỉ cần học phân tích thị trường thật chuyên sâu và học thật nhiều sẽ có thể giúp mình đạt được kết quả tốt, tôi nghĩ rằng sẽ có một phương pháp có thể chiến thắng thị trường được.

Càng có nhiều trải nghiệm chúng ta sẽ thấy rằng thị trường tài chính này được vận hành dựa vào tâm lý thị trường, mà tâm lý thị trường lại là sự xâu chuỗi của rất nhiều nhà đầu tư như chúng ta, và bản chất nó là cảm xúc của con người nên sẽ chẳng bao giờ có một công cụ hay một phưong pháp nào đo đếm được cả.

Vậy tại sao chúng ta mù quáng đi tìm hiểu một phương pháp định lượng để phân tích cảm xúc của con người. Đây là điều không thể và chắc chắn sẽ không bao giờ có một công cụ nào giúp chúng ta xác định được điều này.

Thị trường tài chính là xác xuất, và đã là xác xuất thì sẽ có đúng và sai, và bản chất là xác xuất sẽ đúng hoặc sai có thể là đồng đều hoặc có một thời điểm nào đó bạn sẽ thấy bạn phân tích đúng rất nhiều và cũng có những thời điểm bạn phân tích sai liên tục. Điều này sẽ liên tưởng đến cảm xúc của chúng ta.

Hay nói cách khác khi bạn phân tích đúng một vài lần bạn sẽ tự tin vào bản thân và sẽ có xu hướng phân tích theo logic và những gì đã nhận định trước đó sẽ lặp lại. Cho đến khi bạn bắt đầu có 1 vài lệnh sai, lúc này bạn sẽ bắt đầu cảm thấy mất tự tin và không còn mạo hiểm đưa ra các quyết định giao dịch nữa. Lúc này bạn sẽ lo sợ nhiều hơn và tâm lý này sẽ có thể khiến bạn có những nhận định sai liên tục do cái định kiến phân tích đã có trước đó

Ví dụ: tôi view USD sẽ tăng do FED tăng lãi suất nhanh và quyết liệt hơn, tuy nhiên khi thị trường đã thể hiện điều này rõ ràng và đã pricing hết rồi thì đến một thời điểm USD sẽ chững lại và điều chỉnh giảm. Trong thời điểm giá giảm tôi không thể nào đánh giá được chính xác là lúc nào, đây chính là timing. Và vì không đánh giá được cho nên khi giá đảo chiều giảm thì tôi lại vẫn đang nghĩ rằng chỉ là sự điều chỉnh sau một chu kỳ tăng mạnh thì sẽ tiếp tục tăng lại sau khi đã điều chỉnh xong. Nhưng sự điều chỉnh này lại có thể là sâu hoặc chỉ là trong vài phiên, hoặc cũng có thể lâu hơn… chính vì điều này cho nên mindset và định kiến phân tích sẽ sai ở thời điểm này.

Và đây là điều không phải chỉ riêng tôi mà bất kể ai tham gia thị trường tài chính đều sẽ trải qua và cũng sẽ gặp phải những giai đoạn như vậy. Đó giống như là chu kỳ thị trường, và chu kỳ tâm lý con người.

Khi bạn sai liên tục bạn sẽ rén hơn, không dám giao dịch nhiều nữa mà sẽ hạn chế vào lệnh cho đến khi bạn bắt nhịp lại tin tức và diễn biến của thị trường.

Và lúc này bạn sẽ quay trở lại chu kỳ phân tích đúng và ổn định hơn. Tâm lý sẽ tự tin trở lại…

Vậy thì chúng ta cần học hỏi gì trong quá trình này, chính là biết chấp nhận và thận trọng trong các phân tích của mình. Hạn chế giao dịch khi giai đoạn chúng ta không tự tin vào nhận định và xu hướng thị trường. làm được vậy đều đặn bạn sẽ tồn tại được với thị trường trading tài chính khốc liệt này.

Bản thân ai cũng sẽ cần có những trải nghiệm, tôi luôn tôn trọng các trải nghiệm của mọi người, trên các góc nhìn hay chia sẻ đều sẽ là ở góc độ cá nhân, có thể tại thời điểm này bạn đọc những chia sẻ của tôi sẽ chưa hiệu quả nhưng vào một thời điểm nào đó bạn sẽ nhận ra rằng lúc mình hiểu được là mình đã tiến bộ lên một nấc thang mới trong công việc trading trên thị trường tài chính này rồi

Chúc bạn sẽ đạt được các thành tựu lớn trong thị trường này!

Good luck!

Ngọc Hải Pearlie

By admin

"Trading là cả một chuỗi ngày dài học hỏi và đúc rút kinh nghiệm từ chính những sai lầm của bản thân"

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x