T5. Th6 8th, 2023
4 3 đánh giá
Article Rating

… Dành hết thời gian trong ngày để Trade liệu có phải là cách tốt nhất?

Chúng ta sẽ đọc được rất nhiều lời khuyên về việc phải quản lý vốn và phải cài stop loss hay như là mỗi ngày nên trade bao nhiêu lệnh…

Tất nhiên điều này là hoàn toàn đúng nhưng nó vẫn chưa đủ và chỉ là những lời khuyên sáo rỗng mà chúng ta đang nhầm tưởng vào việc sẽ áp dụng nó chung cho tất cả mọi người. Và chúng ta tốn rất nhiều thời gian để đi học những thứ kiến thức góp nhặt đó trên mạng. Điều này sẽ giống như mặt trái của vấn đề, khi chúng ta quá lạm dụng những điều được chia sẻ trên mạng sẽ dẫn đến nhiều luồng thông tin sai lệch hoặc đến từ các trải nghiệm của người chia sẻ chứ không phải thực sự đến từ chính những trải nghiệm của bản thân chúng ta.

Vô hình dung khi bạn đọc được các lời khuyên đó bạn sẽ tưởng rằng nó là chân lý và áp dụng nó vào cho mình, nếu may mắn sẽ có những người tìm được đúng lời khuyên vì người đó đang ở trong đúng hoàn cảnh đó. Tuy nhiên phần lớn chúng ta sẽ có những xuất phát điểm khác với những bối cảnh trên, do đó chúng ta sẽ thấy rằng số đông sẽ rất dễ bị dẫn dắt bởi những sự hào nhoáng và những phông bạt mà trên mạng chúng ta thấy. 

Trước đây tôi cũng từng mấ rất nhiều thời gian học những kiến thức góp nhặt này trên mạng và mất rất nhiều thời gian tìm hiểu rồi thực hành và mindset của tôi cũng có những sai lệch nhất định khiến cho bản thân tôi cũng có nhiều lúc mất định hướng và nghi ngờ chính những kiến thức mình học được đó. Mãi sau này khi đã có đủ những trải nghiệm cần thiết với thị trường tôi nhận ra rằng bản chất việc đi đến được những phần chia sẻ của những người mình gặp được trước đây trong hoàn cảnh lúc đó chưa đủ trải nghiệm để hiểu ra, đến lúc tôi đủ những trải nghiệm cần thiết tôi đã nhận ra rằng kiến thức không chính thống sẽ khiến tư duy trong trading và đầu tư của chúng ta sai lệch, vô hình sẽ kéo theo các hệ lụy lâu dài.

Bản thân tôi cũng từng có khoảng thời gian tin vào các phương pháp từ scalping đến swing…, các phương pháp giao dịch trên không sai, nhưng nó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Tức là chúng ta đang đi tìm hiểu phần ngọn của công việc Trading. Mà chính cái sai lầm của việc chỉ tìm hiểu phần ngọn đã khiến cho chúng ta gặp nhiều khó khăn khi phương pháp A không phù hợp vài tháng chúng ta lại đi tìm phương pháp B. Và rồi vòng lặp này sẽ lặp đi lặp lại vài năm và đến một lúc bạn sẽ rơi vào cái bẫy lúc nào không hay. 

Vậy chúng ta nên làm gì để giảm thiểu các khoảng thời gian tìm kiếm các phần ngọn trên?

Tôi không khuyên hay đưa ra lời khuyên cần phải làm gì, mà bản chất chính bản thân bạn sẽ tự tìm ra con đường phù hợp nhất với mình. 

Bạn đã từng có những năm tháng ngồi nhìn chart cả ngày và trade liên tục hầu như giờ nào phút nào bạn cũng có lệnh không? Bạn đã từng có những thời điểm gồng lỗ đến thâu đêm và mất ngủ không? Bạn đã từng gồng lãi được rất tốt nhưng thị trường đảo chiều đã khiến bạn cảm thấy ấm ức và bực tức và rồi giá như chốt sớm, giá như chốt lãi thì đã tốt rồi… Và rất nhiều câu hỏi như vậy nữa sẽ cần phải được trả lời và tìm ra căn nguyên của vấn đề.

Nguồn gốc của những điều trên chính là tâm mong cầu của các bạn quá lớn, các bạn rơi vào các trạng thái tham và luôn kỳ vọng. Khi bạn đúng nó thôi thúc bạn nghĩ rằng mình giỏi. Khi bạn sai sẽ trở nên tự ti và nghi ngờ những điều mình đang học và thực hành.

Phần lớn trong số chúng ta tôi nghĩ rằng sẽ đều trải qua những cảm xúc như vậy trong quá trình học hỏi trading và đầu tư. Và hầu hết đã phải bỏ cuộc hoặc không còn cơ hội để làm lại nữa. Điều này thật sự rất đáng tiếc nhưng đó chính là bản chất của công việc Trading.

Nếu bạn đang có một công việc có thu nhập cố định và ổn định mỗi tháng, quá tuyệt vời và nó sẽ giúp bạn thoải mái tư tưởng hơn trong việc học hỏi và trải nghiệm với công việc trading và đầu tư. 

Trước kia tôi đọc được một câu châm ngôn: “less is more” – hàm ý rằng làm ít hơn sẽ đạt kết quả lớn hơn. Sau này khi đủ các trải nghiệm với thị trường tài chính này tôi nhận ra rằng, việc chúng ta giao dịch ít đi và có mục tiêu với mức kỳ vọng lợi nhuận ổn định sẽ giúp bạn đi xa và kết quá sẽ lớn hơn rất nhiều so với việc đi nhanh mà kết quả sẽ bấp bênh.

Liên kết đến với công việc Trading thì đây chính là việc nếu bạn vào lệnh quá nhiều thì tâm lý sẽ không vững nữa, và bạn sẽ không đạt được sự minh mẫn tốt nhất cho tất cả các công việc khác và kể các các quyết định đầu tư hay giao dịch. Do đó, nếu bạn đã hiểu ra được những điều này và điều chỉnh nhịp độ giao dịch phù hợp sẽ giúp bạn đạt được những tiến bộ vượt bậc trong một thời gian nhất định. Tôi không dám chắc là bao lâu nhưng nếu bạn thực hiện các kỷ luật và hiểu ra bản chất của Trading sớm thì chỉ cần 6 tháng đến 1 năm bạn sẽ đạt được một sự thoải mái và lợi nhuận đều đặn.

Chắc bạn đã thấy công thức mỗi tháng lãi 5%, 10% và đều đặn trong vài năm chứ. Mấu chốt ở đầy muốn cho bạn thấy rằng khi bạn lặp đi lặp lại một việc với một tâm thái tốt nhất thì trong dài hạn bạn sẽ đạt được các thành quả rất đáng kể. Hay nói cách khác, là chúng ta hãy biết đủ với trading và đầu tư.

Lợi nhuận nhỏ nhưng đều đặn sẽ là đòn bẩy giúp chúng ta đi xa hơn. 

Phần tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các trải nghiệm để có thể hiểu bản chất của Trading…

Good luck!

Ngọc Hải Pearlie

By admin

"Trading là cả một chuỗi ngày dài học hỏi và đúc rút kinh nghiệm từ chính những sai lầm của bản thân"

4 3 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x