T6. Th12 8th, 2023
5 1 đánh giá
Article Rating

Lý thuyết luôn cho rằng cần phải thực hiện các kỷ luật bản thân để đạt được kết quả tốt nhất trong Trading, tuy nhiên đó chỉ mới là một phần của công việc này. Chúng ta cần quan tâm là như thế nào được gọi là kỷ luật?

… rất là trừu tượng, bởi vì sao?

Với tôi việc quản lý theo kỳ vọng lãi ít nhưng an toàn là trên hết, cái tôi quan tâm là tỷ lệ lệnh đúng nhiều hơn sai, làm được vậy là đạt được kỳ vọng. Đức Phật chỉ ra rằng phiền não của đời người là Cầu bất đắc khổ: tức chúng ta cảm thấy tiếc nuối, buồn rầu khi không đạt được điều chúng ta mong cầu. Chính vì tâm mong cầu quá lớn cho nên khi vào lệnh rồi chúng ta thường luôn kỳ vọng rằng sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn, ban đầu có thể chúng ta đặt ra mục tiêu sẽ có thể lãi được 50 pip nhưng đến khi thị trường chạy được 30-40 pip chẳng hạn thì trong bản thân sẽ nảy sinh lòng tham rằng liệu thị trường có còn chạy mạnh hơn con số 50 pip hay không, và chúng ta có thể dời mức target đến 70 hay 100 pip …

Sự mong cầu càng lớn sẽ càng nảy sinh lòng tham càng lớn, và khi chúng ta không đạt được con số đó sẽ bắt đầu nuối tiếc.

Tôi đã từng rơi vào trạng thái này rất nhiều lần, ban đầu lãi 100 pip và mong muốn lên 150 hay 200 pip nhưng khi đạt đến mức 100 pip lại không chốt và đến khi thị trường điều chỉnh về còn 80, 70 thậm chí 50 pip thì lại không muốn chốt nữa. Bởi lúc đó có cảm giác rằng lúc mình đã gồng lời được đến 100 pip rồi thì khi giá đảo chiều lại chỉ còn 50 pip là tâm lý sẽ không muốn chốt nữa, do con số lợi nhuận hiện tại nếu đóng trạng thái thì sẽ không bằng con số lúc đỉnh điểm. 

Cái sai lầm này đã khiến tài khoản mất đi rất nhiều phần lợi nhuận và không giữ được tiền. Các bạn sẽ hình dung được rằng việc đoán đúng xu hướng và tỷ lệ đúng cao hơn 60% đã là khó rồi, vậy nhưng khi đúng rồi chúng ta sẽ đóng trạng thái ở đâu lại càng khó hơn. Bởi bản chất cuộc sống luôn có sự vận động không ngừng, và tâm lý của con người cũng vậy, luôn có sự thay đổi vận động tùy theo từng thời điểm, từng hoàn cảnh.

Làm cách nào để có thể vượt qua được giới hạn này của bản thân mỗi người

Cách để chúng ta cảm thấy an yên nhất chỉ có thể là biết bản thân đang cần gì, bản thân có thế mạnh gì và tiềm lực hiện tại của bạn là như thế nào. Như các chia sẻ trước đây, bạn không thể đem vị thế của mình so với một người đã có nhiều tiền, vốn rất lớn và có thâm niên trải nghiệm được. Bởi vị thế của họ có thể mạo hiểm được, còn khi bản thân chúng ta chưa đạt được vị thế có thể mạo hiểm thì phải cố gắng kiểm soát và giảm thiểu các rủi ro này xuống mức thấp nhất. 

Bản chất rằng, hãy biết trong thời điểm hiện tại bạn đầu tư giao dịch với số vốn bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro tối đa là bao nhiêu. Sẽ cần biết rằng mức đó sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến cuộc sống hàng ngày của bạn, bởi khi tâm thái tốt nhất thì mới đạt được kết quả tốt nhất và trong trường hợp nếu không đạt được kỳ vọng thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến tâm thái của bạn mỗi ngày.

Hãy tạm xa các lý thuyết về quản lý vốn, hay là các lý thuyết về trading trên mạng. Đó chỉ là mặt nổi của tảng băng chìm, đó chỉ là lý thuyết đánh đồng cho tất cả. Điều mà bạn và tôi cần hình dung là tất cả phụ thuộc vào vị thế, vào tiềm lực của chúng ta hiện tại. Để từ đó chúng ta đi đến các quyết định đầu tư phù hợp nhất, an toàn nhất. Rồi từ đó sẽ phát triển lên.

Khi bạn còn chưa hiểu mình đang ở đâu, tiềm lực tài chính và năng lực trí tuệ ở đâu thì việc mạo hiểm với bất cứ điều gì cũng là khó khăn và rủi ro cả

Hy vọng rằng các chia sẻ này sẽ giúp các bạn định hình được điều mình muốn khi tham gia vào trading và đầu tư.

Good luck!

Ngọc Hải Pearlie

By admin

"Trading là cả một chuỗi ngày dài học hỏi và đúc rút kinh nghiệm từ chính những sai lầm của bản thân"

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x