T5. Th9 21st, 2023
5 1 đánh giá
Article Rating

Khi chúng ta thật sự hiểu ra bản chất công việc mình đang làm sẽ tiến thêm một bước nữa trên con đường của mình…

Chúng ta bước vào thị trường này không ai là không muốn kiếm tiền nhanh cả, nhưng trớ trêu thay chúng ta càng muốn kiếm nhanh thì lại càng mất đi số vốn một cách còn nhanh hơn cả trở bàn tay…

Làm gì để có thể giảm thiểu các rủi ro này, và thật sự thì bản chất của thị trường tài chính là gì?

Thị trường tài chính nói chung và các thị trường giao dịch có đòn bẩy nói riêng đều được vận hành theo cùng một mô hình giống nhau và thật sự bạn sẽ nhận thấy rằng tất cả các thị trường có đòn bẩy đều có những rủi ro như nhau. Thoạt đầu bạn sẽ nghĩ rằng đòn bẩy mang lại lợi ích cho bạn như việc giảm lượng vốn đầu tư và có thể bẩy tài sản bạn lên nhanh chóng nhưng việc bẩy lợi nhuận lên thì đồng nghĩa với việc sẽ bẩy rủi ro lên cao hơn. 

Khi chúng ta không hiểu bản chất và vận dụng sai sẽ dẫn đến những hệ luỵ rất lớn mà đến khi cháy hết tài khoản rồi chúng ta mới thật sự nhận ra rằng mình đã quá rủi ro với tiền vốn của mình.

Các nhà tạo lập thị trường tạo ra các mức đòn bẩy hấp dẫn với mục đích để cho chúng ta dễ dàng tham gia và sẽ bẩy rất nhanh vốn hoá thị trường lên và thật sự rằng khi đòn bẩy càng cao thì hầu hết mọi người đều có thể tham gia vào thị trường này dù là với số vốn nhỏ vài trăm $ đến hàng chục hay hàng trăm ngàn $. Chúng ta càng sử dụng đòn bẩy cao thì sẽ vào được khối lượng to hơn, và đây cũng chính là thời khắc chúng ta mất tiền nhanh hơn.

Không tin điều này bạn hãy skin in the game, hãy nạp tiền vào trade và thử cảm giác.

Ban đầu bạn nghĩ rằng chỉ bỏ vào số vốn vừa phải và chơi trong phạm vi nhỏ với mong muốn ngày kiếm vài chục $ hay kiếm thêm thôi. Nhưng mà đời không như mơ, làm gì có thằng nào là không tham, làm gì có thằng nào muốn ổn định khi tham gia vào thị trường này đâu. Bản chất là tất cả những người đã tìm đến với công việc trading và thị trường đầy khốc liệt này đều muốn giàu nhanh và không muốn an phận đâu, do vậy tôi cá là bạn nào kiếm lãi ổn với số vốn bé đều sẽ dần nâng vốn lên và kết quả là hầu hết sẽ mất tiền và phải trải qua rất nhiều lần mới nghiệm ra được những điều mà tôi đang chia sẻ đây.

Khi các bạn nhận ra rằng việc chúng ta mạo hiểm cao hơn với số vốn đang có cũng có nghĩa là bạn đang tham, bạn càng tham thì bạn sẽ càng có xu hướng muốn kiếm tiền nhanh hơn. Càng muốn nhanh thì càng rủi ro cao và ranh giới giữa việc đầu tư chuyển sang đánh bạc nó mong manh lắm. Đôi khi chỉ là vài trăm $ nhưng có khi lại là cả một đời người nếu không nhìn nhận và dừng lại đúng lúc đó.

Sử dụng đòn bẩy thế nào cho hợp lý?

Câu trả lời là không có khái niệm nào là hợp lý và cũng chả có một thứ lý thuyết sách vở nào là hoàn toàn đúng cả. Tất cả chỉ là tuỳ duyên, tuỳ vào khả năng của bạn…

Tôi ví dụ: nếu bạn có một công việc thu nhập lên đến hàng chục triệu hay trăm triệu mỗi tháng thì việc bạn mạo hiểm với 50% lương của bạn là hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu bạn thu nhập chỉ tầm 10-20 triệu mỗi tháng thì việc Allin toàn bộ vào thị trường này với đòn bẩy cao và mong muốn sẽ nhân tài khoản lên nhanh đồng nghĩa với việc tâm bạn sẽ bất an mỗi biến động của thị trường và tài khoản của bạn.

Và khi mà bạn đã rơi vào cái bẫy thu nhập và bẫy tài chính này rồi thì cái vòng luẩn quẩn sẽ kéo dài và nó sẽ khiến tâm trí bạn càng thêm mệt mỏi, bạn có thể sẽ mất hết tất cả nếu tiếp tục lao vào thị trường.

Bạn nên nhớ rằng việc kiếm ra lợi nhuận 10% của tài khoản 100k $ hay hàng trăm ngàn $ hoàn toàn khác so với việc nhân 2 3 lần tài khoảng vài trăm $. Đơn giản dễ hiểu thôi, với số tiền nhỏ tâm lý chấp nhận mất của bạn rất dễ dàng, nhưng với số vốn lớn bạn sẽ không dám chơi tất tay hay đòn bẩy cao đâu. Đó chính là nguyên lý của thị trường này và cũng là lý do mà các nhà tạo lập thị trường tạo ra đòn bẩy.

Đòn bẩy càng cao sẽ càng kích thích các con bạc vốn nhỏ lẻ vào, số đông những người với số vốn bé và muốn dùng đòn bẩy cao này sẽ tạo thanh khoản cho những cá mập lớn hơn. Đó chính là bản chất thị trường tài chính, bạn sẽ cần phải chấp nhận nếu muốn tồn tại và đi xa hơn với thị trường này….

Good luck!

Ngọc Hải Pearlie


Tham gia cộng đồng tại:

By admin

"Trading là cả một chuỗi ngày dài học hỏi và đúc rút kinh nghiệm từ chính những sai lầm của bản thân"

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Comments
Được bỏ phiếu nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x