T6. Th12 8th, 2023
0 0 đánh giá
Article Rating

 Xin chào các bạn, 

Chào mừng các bạn đến với blog của Hải. Blog này sẽ chia sẻ những khía cạnh trong cuộc sống, từ việc chúng ta tìm về bản ngã, cái gốc của con người đến những đặc tính về mặt tâm lý học được diễn ra hàng ngày sẽ dẫn đến những quyết định như thế nào của mỗi chúng ta. 

Về bản chất cuộc sống là xâu chuỗi của những quyết định, những người càng làm ở vị trí cao thì sẽ càng phải ra quyết định nhiều, và điều này càng đúng với trader.

Vì sao lại như thế? 

Trader thực chất chính là việc chúng ta đang kinh doanh chênh lệch hàng ngày trên số vốn chúng ta có. Và đã là kinh doanh thì không thể tránh khỏi việc phải đưa ra quyết định, quyết định có thể đúng và có thể sai. Có thể quyết định sẽ phù hợp với từng thời điểm, từng bối cảnh…

Những quyết định về mặt kinh doanh sẽ có rất nhiều khía cạnh liên quan, ví dụ trong một thương vụ giao dịch đầu tư, lý do nào khiến bạn dễ dàng đưa ra một quyết định mua hoặc bán? đó chắc hẳn là để tìm kiếm lợi nhuận khi bạn NGHĨ rằng tín hiệu mình nhìn thấy là ĐÚNG, hay nói cách khác đó là xác xuất kiếm ra lợi nhuận khi bạn vào lệnh đó sẽ cao hơn việc nó có thể sai.

Vậy thì hành động của bạn vào những thời khắc đó đang thể hiện điều gì? nó đang phản ảnh rằng trong tiềm thức bạn đang muốn đặt cược tiền của mình vào một thương vụ đầu cơ, việc bạn đặt cược sẽ có yếu tố cảm xúc của các bạn trong đó. Nói cách khác đi là mỗi chúng ta đều nghĩ rằng mình thật lý trí khi đặt cược một lệnh giao dịch nhưng điều đó là chưa đủ. Lý Trí chính là có cái trí nằm trong những suy luận có lý do: nôm na rằng những suy luận từ trong tiềm thức của chúng ta đều có mang yếu tố cảm xúc.

Tức là, bạn sẽ không thể nào loại bỏ hết các yếu tố mang tính cảm xúc của mình ra khỏi tất cả các quyết định của mình được, mà thay vào đó những cá nhân có kỹ năng kiểm soát cảm xúc tốt họ sẽ biết các kiềm hãm lại những ham muốn hay những cám dỗ nhất thời mà sẽ tìm ra các lý do mang tính khách quan hơn, nhằm loại bỏ bớt các yếu tố cảm xúc của bản thân.

Nói đến đây các bạn có cảm giác khó hình dung đúng không nào?

Vậy cái gốc của Trading là gì? đó chính xác là cái gốc về bản ngã của chúng ta. Đó chính là những ham muốn, những cảm xúc nhất thời với các kỳ vọng trong tương lai. Kỳ vọng này chính là lợi nhuận chúng ta có thể kiếm được trong quá tình giao dịch.

Quá trình ấy sẽ là sự vận động của các luồng suy nghĩ, ví dụ như:

– Nếu bạn đang có một trạng thái Buy Vàng ở vùng giá 1765-1770$/oz vào tối thứ 6 ngày 6/8/2021 thì ắt hẳn bạn đang có một suy nghĩ rằng Vàng sẽ phải điều chỉnh tăng lại sau 1 đêm giảm mạnh đúng không nào.

– Và kỳ vọng đó thôi thúc bạn vào lệnh bắt đáy ở vùng mà đa số đều nghĩ như bạn, đa số ở đây tôi nói đến chính là Retail trader chứ không phải là các tổ chức hay các Quỹ… 

– Khi bạn quyết định vào lệnh nhưng cảm xúc bạn lúc đó cho rằng chắc chắn Vàng sẽ phải điều chỉnh vì nó đã giảm mạnh quá rồi thì phải có lực cầu mua lên ở vùng hỗ trợ chứ, tại sao không?

– Những suy nghĩ đó sẽ tạo ra cảm giác rằng xu hướng, phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản hay tâm lý đều có cảm giác vô nghĩa, nó không thật sự lấn át lại được cái cám dỗ và sự tự tin thái quá của bản thân…

Vậy là Bạn sẽ gồng lệnh này với kỳ vọng sẽ kiếm lãi ngắn hạn từ xu hướng điều chỉnh.

– Khi mở đầu phiên giao dịch sáng nay giá đã giảm rất mạnh hơn 80 giá chỉ trong vòng 1h đồng hồ, một trong những phiên giao dịch biến động mạnh nhất của Vàng từ trước đến nay.

– Bạn hoảng loạn và thậm chí tài khoản của nhiều người đã cháy vì không còn đủ margin để có thể giữ lệnh…

Nguyên nhân nằm ở đâu?

Đó chính là những ảo tưởng hay những cảm xúc đã lấn át đi các quyết định logic và những suy nghĩ mang tính lý trí hơn của bạn.

Những điều này khiến cho bạn hành động với một tâm thái rằng tài khoản sẽ còn đủ để duy trì trạng thái cho đến khi giá điều chỉnh, mà sai lầm này xuất phát từ mindset quản lý rủi ro ban đầu của bạn.

Mindset đó chính là không có một phương pháp để giảm thiểu rủi ro, quản lý vốn an toàn và không chấp nhận rằng mình đã có những quyết định sai lầm mang tính cảm tính…

Những điều này sẽ khiến tài khoản của Bạn ngày một vơi đi, và khi mà chúng ta rơi vào trạng thái thua lỗ thì sẽ có một tâm lý nữa đó chính là nôn nóng vào lệnh để gỡ lại những gì đã mất…

Khi đó chúng ta sẽ chuyển sang một giai đoạn mới trong Trading mà ở bài viết tiếp theo tôi sẽ chia sẻ…

Ngọc Hải Pearlie

By admin

"Trading là cả một chuỗi ngày dài học hỏi và đúc rút kinh nghiệm từ chính những sai lầm của bản thân"

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x