T6. Th12 8th, 2023
5 1 đánh giá
Article Rating

Như tựa đề tôi viết, khi chúng ta hiểu được quy luật vận động của thị trường bằng cách đọc biểu đồ sẽ là chìa khóa để dự đoán xu hướng thị trường. Và các quy tắc sóng Elliot là cách tốt nhất để thực hiện công việc trên.

Tôi không viết tựa đề này chỉ để làm quá vấn đề lên mà thật sự khi các bạn cùng tôi tìm hiểu sâu hơn về bản chất của sóng Elliot thì tức là chúng ta đã hiểu ra được các quy luật vận động của thị trường. Đặc biệt đúng với thị trường đầu tư giá trị như Chứng khoán và thị trường Crypto, Các thị trường hàng hóa và Vàng cũng được ứng dụng rất nhiều. Tuy nhiên nó đặc biệt đúng với các thị trường đầu tư giá trị mà phản ảnh tâm lý con người rõ nhất.

Nguyên lý sóng Elliot bao gồm 5 sóng chính và 3 sóng điều chỉnh. 5 sóng chính này bao gồm sóng 1-3-5 là các sóng đẩy chủ lực, hay nói cách khác là sóng tăng mạnh mẽ nhất. Về bản chất sóng tăng được hình thành khi tâm lý kỳ vọng và niềm tin của đám đông lên cao nhất. Niềm tin này khiến cho một lượng rất lớn nhà đầu tư FOMO vào ngay thời điểm thị trường đang tăng rất nóng. Những nhà đầu tư này không ý thức được khả năng sinh lời khi giá đã tăng vào sóng 3 – 5 là thấp hơn rất nhiều so với việc chúng ta lựa chọn điểm vào thích hợp ở sóng 1 và 2.

Trong quá trình hình thành sóng tăng đầu tiên sẽ rất ít người biết đến và tôi dám chắc là chỉ có những người có thâm niên trong nghề và thật sự am hiểu mã cổ phiếu, dự án crypto hay thị trường mà họ quan tâm trong một khoảng thời gian dài mới có thể nhìn ra được và thông thường những người đầu tư đầu tiên này sẽ là những người đặt cược mạo hiểm hơn một chút bởi khi giá còn chưa tăng có nghĩa là xu hướng chưa rõ ràng, hay nói cách khác là chưa có sự xác nhận cho nên phần lớn khi lựa chọn để đầu tư thì thường sẽ có những rủi ro nhất định. Tuy nhiên, nếu dành thời gian và am hiểu về những thứ mà họ đầu tư thì sẽ giảm tỷ lệ sai số này xuống và thay vào đó những người này sẽ có được vị thế, tức là điểm vào đẹp nhất so với những nhà đầu tư vào sau khi sóng 3 đã hình thành.

Về nguyên lý, tâm lý đám đông sẽ là dựa vào những gì họ nhìn thấy trên đồ thị và những gì mà báo chí cũng như cộng đồng đăng tải để vào thị trường. Những người này đa số họ đều không am hiểu nhiều về các quy tắc quản lý vốn hay đọc được tâm lý thị trường mà sẽ chỉ hành động theo cảm tính. 

Trong quy luật nhà cái bạn sẽ cần hiểu rằng, để thu hút được dòng tiền mới đổ vào các thị trường money game này thì buộc phải có những sự kiện, tin tức và phản ứng giá trên đồ thị kích thích sự tò mò và lòng tham của con người. Lúc này thì việc tạo ra các xu hướng tăng nhỏ và ngắn hạn trong chu kỳ tăng sóng 1 là điều rất quan trọng và rất cần thiết. Sau khi giá tăng sóng 1 thì sẽ có một phần lớn nhà đầu tư không đủ bản lĩnh sẽ cashout tiền ra ngoài và tạo nên xu hướng điều chỉnh sóng 2. Tuy nhiên, sau khi họ thoát lệnh và giá lại được đẩy lên thì với tâm lý sợ mất cơ hội FOMO người ta sẽ tiếp tục mua vào giá cao hơn và lúc này thì các thông tin sẽ ra nhiều hơn để những người mới vào tiếp tục đổ tiền vào.

Trong bức hình dưới đây Jesse Livermore đã chỉ ra rằng chu kỳ tăng sóng 3 và 5 thường là sóng tăng rất mạnh và giá sẽ được đẩy rất nhanh.

Thị trường sẽ đạt đỉnh điểm khi tất cả mọi người đều tin rằng giá sẽ còn lên, nhưng khi giá đã tăng cao rồi thì biên độ lợi nhuận sẽ thấp lại, đây là nguyên nhân mà chỉ cần một vài tin tức xấu là giá lập tức sẽ down rất nhanh bởi một lượng lớn nhà đầu tư bán tháo để giảm thiểu rủi ro.

Trong bức hình trên là phần tinh túy nhất mà Livermore để lại, cũng chính là bản chất của các thị trường đầu tư money game chúng ta đang biết đến.

Bài học chúng ta học được là gì?

  • Khi thị trường đang ở đáy, tức là niềm tin của nhà đầu tư gần như không còn nữa thì đây là thời điểm tốt nhất để chúng ta lựa chọn các mã tốt nhất và mua vào rồi nắm giữ.
  • Không nên FOMO vào sau khi giá đã tăng quá 100% so với giá bắt đầu sóng 1. Điều này hạn chế việc FOMO vào thời điểm nhạy cảm sẽ dễ dẫn đển “Đu Đỉnh”
  • Khi giá đã tăng đến biên độ bùng nổ của sóng 5 đo được bằng các công cụ như Fibonacci mở rộng hay bằng chính những gì chúng ta nhìn thấy trên đồ thị để lựa chọn thời điểm thoát trạng thái.
  • Thời điểm tốt nhất để thoát trạng thái là lúc mà đám đông luôn hô hào và rất nhiều tin tốt được công bố.

Các kiến thức mang tính hàn lâm hay kiến thức trong sách giáo khoa thì tôi sẽ không đưa vào đây, các bạn cứ lên google search về sóng Elliot sẽ ra rất nhiều. Điều mà các bạn cần hiểu là cho dù kiến thức hàn lâm có nhiều bao nhiêu đi nữa mà chúng ta không có trải nghiệm và in the money với chúng thì vẫn chỉ là con số 0. Trải nghiệm thực tế với những gì chúng ta học được sẽ rất quan trọng, học 1 thực hành 1 còn hơn học 10 nhưng chả thực hành được gì.

Good luck!

Ngọc Hải Pearlie

By admin

"Trading là cả một chuỗi ngày dài học hỏi và đúc rút kinh nghiệm từ chính những sai lầm của bản thân"

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Comment
Được bỏ phiếu nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x