T5. Th6 8th, 2023
5 1 đánh giá
Article Rating

Series Phân tích Kỹ thuật: đặt nền móng cho hướng đi đúng đắn. Chuỗi những bài viết chuyên sâu về định hướng và kiến thức Phân tích kỹ thuật đúng đắn áp dụng cho tất cả mọi người.

Phần 1 – Mindset đúng đắn về Phân tích kỹ thuật

Trong bài viết trước tôi đã nêu ra để chúng ta hình dung được Phân tích Kỹ thuật bao gồm 3 yếu tố chính cấu thành nên mindset đó là: 

  • Diễn biến thị trường phản ánh mọi thứ
  • Giá chuyển động theo xu hướng
  • Lịch sử lập lại

Khi các bạn thật sự hiểu rõ 3 đặc tính này của PTKT các bạn sẽ rất dễ dàng tìm ra một bộ công cụ, định hướng đúng đắn để tối ưu hoá thời gian và những trải nghiệm của bản thân. Có thể nhiều bạn ở đây đã dành rất nhiều tiền để đi học 1 phương pháp hay học các khoá học về đầu tư và PTKT nhưng có thể các bạn đang thần thánh hoá những gì mà PTKT mang lại. Chính vì điều này nên các bạn thường có xu hướng sẽ cho rằng PTKT là chìa khoá đưa đến thành công trong Trading. 

Tuy nhiên, như đã chia sẻ những gì PTKT mang lại đều chỉ là xác xuất và nếu các bạn dành nhiều thời gian để trải nghiệm các bạn sẽ nhận ra chúng đều có xác xuất đúng không quá 60%. Vậy nếu đã là một dạng xác xuất thì tại sao chúng ta phải phụ thuộc quá nhiều vào nó.

Nếu đã là diễn biến thị trường phản ánh mọi thứ thì chúng ta cần nhìn vào điều gì để dự báo xu hướng thị trường? Tất nhiên là đồ thị giá, mà đồ thị giá được hình thành nên từ những cây nến. Những cây nến này thể hiện rõ nét diễn biến mua và bán của 2 phe và khối lượng giao dịch bên nào đang lớn hơn. Nhưng nếu là thể hiện các điều này thì liệu rằng quá khứ có còn hữu ích không khi tin tức và các tác động đến thị trường là luôn thay đổi. 

VD: một vài dòng twitter của ông Trump có thể khiến đồng USD và giá Vàng biến động rất mạnh ngay sau ra tin, nhưng xét về mặt xu hướng thì không hẳn là sự tác động mà bạn hình dung là những tin tức mang tính nhất thời đó sẽ không có ý nghĩa về mặt định hình xu hướng của thị trường. Mà trong một xu hướng phản ảnh lên giá mới là bức tranh tổng thể. Có nghĩa là những nhà đầu tư lớn sẽ đánh giá xu hướng dựa vào bức tranh tổng thể về sức khoẻ kinh tế, chính sách tiền tệ và những tác động của diễn biến kinh tế toàn cầu chứ không thể thay đổi các danh mục với khối lượng lớn trong một thời điểm ngắn hạn được. 

Nói tóm lại các bạn cần hiểu là các dòng tiền lớn sẽ không thể ra vào liên tục được bởi vì chúng sẽ khiến thị trường sốc, mà các tổ chức lớn họ sẽ thiên hướng đầu tư dài hạn và phân bổ dòng tiền hợp lý. Do vậy, các bạn học PTKT hãy cố gắng đơn giản hoá các công cụ lại vì chúng thật sự không phải là chìa khoá để các tổ chức lớn tạo thanh khoản cho thị trường. 

Vì đơn giản các bạn nhìn ra các diễn biến trên đồ thị thì bạn nghĩ rằng các chuyên gia tài chính, những bộ óc vĩ đại ở thế giới có nhìn ra không?

Vậy chúng ta làm gì với cái đồ thị? chắc chắn là phải học về cách đọc chart rồi. Đọc chart như thế nào?

Đọc chart hiểu rộng ra là quan sát diễn biến của giá và định hình những vùng giá phản ứng mà số đông sẽ nhìn thấy. từ đó chúng ta đưa ra các quyết định vào ra lệnh hoặc là định hình được sẽ xử lý trạng thái như thế nào.

Tôi dám chắc rằng khi đã vào lệnh có trạng thái các bạn sẽ chả quan tâm đến quá khứ và biểu đồ nó như thế nào nhiều bằng việc soi xem nến sẽ tăng hay giảm ngay sau đó đâu. Không tin sao, cứ vào lệnh đi sẽ thấy. Thậm chí còn có những bạn còn chả rời mắt khỏi cái chart.

Tôi hiểu mà, bản thân tôi cũng đã từng trải qua rất nhiều lần như vậy, tối đi ngủ cũng nghĩ về lệnh… Bạn có thấy mệt mỏi không?

Mệt quá đi chứ, lúc nào tâm trí cũng để vào cái đồ thị và số tiền nhảy liên tục, những điều này kéo dài sẽ khiến bạn rơi vào vòng xoáy của tiền bạc, và nếu không dứt ra được bạn sẽ có thể phải trả rất nhiều học phí với thị trường. 

Điều quan trọng nhất khi các bạn làm việc với đồ thị là hãy cố gắng nhìn ra một bức tranh tổng quát và cố gắng vào lệnh với sô vốn chấp nhận được cũng như là khối lượng vừa phải trong phạm vi bản thân cho phép. Nếu làm được điều này bạn sẽ thấy rất nhẹ nhàng, bạn sẽ nhận ra kiểm soát bản thân quan trọng hơn các chỉ báo nhiều.

Ở bài tiếp theo chúng ta cùng nhau hành trình học những điều cơ bản nhất để ứng dụng vào PTKT nhé.

Good luck!

Ngọc Hải Pearlie

By admin

"Trading là cả một chuỗi ngày dài học hỏi và đúc rút kinh nghiệm từ chính những sai lầm của bản thân"

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x