T5. Th9 21st, 2023
5 1 đánh giá
Article Rating

Về lý thuyết Thị trường tài chính sẽ không tách rời theo riêng lẻ mà sẽ có sự tương quan mật thiết với nhau. Chính từ những đặc điểm cơ bản này mà sau này rất nhiều người đã phát triển và nghiên cứu sâu hơn để đưa ra được những giả thuyết về sự vận động tương quan và qua đó giúp chúng ta đánh giá được sự dịch chuyển dòng tiền.

     INTER-MARKET ANALYSIS

Thị trường tài chính căn bản được cấu thành bởi bốn bộ phận chính, đó là bốn thị trường nhỏ hơn trong đó:

– Bond market (thị trường trái phiếu).

– Commodity market (thị trường hàng hóa).

– Currency market (thị trường trao đổi tiền tệ – ngoại hối).

– Equity market (thị trường vốn, cổ phiếu).

     Ở mức độ tổng quát, có thể hiểu Phân tích Liên Thị Trường (Inter – market analysis – IA) là việc phân tích, tiên đoán diễn biến tương lai của một thị tường/ món hàng dựa trên những vận động của thị trường/ món hàng khác. Đó là sự vận động tương quan giữa các thị trường với nhau.

Theo Investopedia thì phân tích liên thị trường được định nghĩa là: “Việc xác định sức mạnh, yếu của thị trường tài chính hay lớp tài sản dựa trên việc phân tích nhiều hơn một lớp tài sản hay thị trường tài chính liên quan. Thay vì nhìn vào một thị trường hoặc một lớp tài sản đơn lẻ, kiểu phân tích này xem xét một vài thị trường hay lớp tài sản tương quan chặt chẽ với nhau như cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa”.

Tiền đề của phân tích liên thị trường là “market is doesn’t trade in a vacum”- đại ý của câu nói này có nghĩa là thị trường không vận động một cách đơn lẻ, độc lập mà nó vận động trong mối tương quan, liên hệ với các thị trường khác.

Giả thuyết này không phải là một nhận định mang tính chủ quan cá nhân mà nó được đúc rút ra ra từ cơ sở dữ liệu đã có của hàng trăm năm qua trong lịch sử thị trường tài chính.

Ứng dụng vào trading Vàng:

Các bạn hình dung được Vàng và USD là sự tương quan nghịch đảo. Do vậy, chúng ta sẽ thường so sánh sự tương quan giữa Vàng và USD như là một công cụ để đưa ra các quyết định giao dịch Vàng.

Về cơ bản USD và Vàng thường sẽ nghịch đảo với nhau bởi đặc tính Vàng là công cụ chống lại lạm phát và là một thứ hàng hóa. Khi nền kinh tế tăng trưởng thì dòng tiền sẽ luân chuyển sang các kênh đầu tư và các dạng đầu tư về sản xuất, kinh doanh … do đó sẽ cần dùng nhiều đến tiền hơn. Ngược lại những thời điểm đó thì Vàng ít được quan tâm và do vậy khi USD tăng thì thường Vàng sẽ giảm. 

Tuy nhiên trong bối cảnh thị trường lo ngại rủi ro địa chính trị, chiến tranh, … thì lúc này có thể USD vẫn sẽ là một kênh mang tính trú ẩn và do đó có những thời điểm Vàng và USD đồng loạt tăng.

Tương quan Vàng và USD

Các bạn có thể hình dung những ngày vừa qua thị trường dành nhiều sự quan tâm đến cuộc chiến Nga-Ukraina do đó dòng tiền tìm đến Vàng và USD để trú ẩn tăng cao, do vậy cả Vàng và USD đều tăng trong giai đoạn này. Vậy mấu chốt nếu chúng ta đọc được diễn biến tâm lý thị trường trong thời điểm đó thì có thể sẽ kiếm được lợi nhuận từ việc giá Vàng tăng.

Sự tương quan giữa Vàng và Lợi suất trái phiếu Mỹ: Các bạn đã biết Trái phiếu Mỹ là một trong những thứ tài sản mang tính trú ẩn rất an toàn bởi những đặc tính của nó (các bạn có thể tìm hiểu thêm lý do). Vì vậy, khi mà chúng ta quan sát sự tương quan này trong dài hạn sẽ thấy lợi suất trái phiếu Mỹ sẽ đóng vai trò như một trong những chỉ báo sớm để chúng ta tiên đoán được xu hướng của giá Vàng.

Tương quan lợi suất trái phiếu Mỹ US10Y và Vàng

Các bạn có thể thấy rằng trong dài hạn Vàng và US10Y thường sẽ nghịch đảo và có độ trễ nhất định, vì vậy chúng ta có thể dễ dàng dựa vào sự dịch chuyển của lợi suất trái phiếu và đánh giá xu hướng của Vàng.

Sau khi đánh giá xu hướng dựa trên các dữ liệu về Phân tích cơ bản và tâm lý thị trường thì các bạn hãy dùng những kiến thức phân tích kỹ thuật để chúng ta đưa ra dự báo và các chiến lược giao dịch.

Ở thời điểm hiện tại:

Chúng ta nhìn thấy Lợi suất trái phiếu đang tăng mạnh, và trong cùng thời điểm này thị trường đang kỳ vọng rằng tình hình chiến tranh Nga-Ukraina sẽ có thể đi đến thỏa thuận hòa bình. Điều này sẽ giúp chúng ta có thể đánh giá được xu hướng dài hạn Vàng rất có thể sẽ còn giảm. Từ đó chúng ta sẽ nương theo xu hướng và tìm ra các chiến lược giao dịch phù hợp.

Hãy follow các kênh của tôi để update thị trường hàng ngày nhé!

Ngọc Hải Pearlie

By admin

"Trading là cả một chuỗi ngày dài học hỏi và đúc rút kinh nghiệm từ chính những sai lầm của bản thân"

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x