T5. Th6 8th, 2023
5 1 đánh giá
Article Rating

Chúng ta hiểu về bản chất của Phân tích kỹ thuật và có được mindset đúng đắn rồi thì sẽ đi đến các bước quan trọng hơn đó là định hình cho mình một bộ công cụ phù hợp. Điều này tôi không dám khẳng định mình đúng bởi vì đã là phù hợp thì sẽ cần có một quá trình trải nghiệm thì chúng ta mới hiểu được những bộ công cụ nào là phù hợp.

Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau đi đến những điều căn bản và đơn giản nhất để có thể bắt đầu với công việc trading. Trên mạng chúng ta có thể tìm được vô số bài viết về những kiến thức cơ bản nhất, có thể nhiều người cho rằng nó chỉ là những kiến thức cơ bản nên không quan trọng, và điều này sau một quá trình dài trải nghiệm với trading tôi nhận ra rằng khi chúng ta đơn giản hoá mọi thứ có nghĩa là chúng ta đã thật sự hiểu về nó.

“Make symple everythings”

Khi chúng ta thiếu kinh nghiệm ở một vấn đề nào đó chúng ta sẽ có xu hướng khiến chúng trở nên phức tạp hơn, biến chúng trở nên khó hơn trong mắt bản thân và những người xung quanh. Đây là tâm lý chung của con người, do vậy khi bạn khiến chúng trở nên phức tạp bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu những điều xung quanh nhằm giải thích cho các vấn đề chúng ta đang mắc phải. 

Tôi không khuyên các bạn bỏ qua các bước trải nghiệm, mà thật sự rằng chúng ta cần phải có các giai đoạn đó để thật sự hiểu rằng trải nghiệm mới là điều đáng quý. Tôi xin kể cho các bạn nghe những điều tôi đã trải qua: trong những năm đầu tìm hiểu thị trường tôi đọc nhiều trang chia sẻ phải đầu tư demo để hiểu phương pháp và thực hành phương pháp nhưng thật sự quãng thời gian demo tôi không hề trưởng thành hơn về mặt trải nghiệm bởi vì ranh giới giữa đầu tư và cờ bạc rất mong manh. Tôi thậm chí còn chả quan tâm tài khoản demo của mình sẽ lãi hay lỗ và gần như không có cảm xúc gì cả, điều này rất tai hại khi tôi nạp tiền vào trade thật. Trong những ngày đầu tiên vào lệnh giao dịch tôi đã thua hết số vốn 200$ đầu tiên và nó khá sốc với một sinh viên.

Vậy nhưng nếu không có những lần thua lỗ nhỏ mà ngay lập tức nạp vào số vốn lớn thì tôi nghĩ rằng mình sẽ còn mất đau hơn nữa, do vậy tôi cho rằng trải nghiệm thực tế là điều nên có và cần thiết với bất cứ ai muốn tham gia vào trading và xem nó là một trong những công việc tạo ra thu nhập cho mình.

Nào thì đi tìm hiểu về những kiến thức cơ bản nhưng không hề cơ bản:

Phân tích kỹ thuật nền tảng hay tất cả các lý thuyết trading đều cần phải nhìn vào biểu đồ, mà biểu đồ thì tạo thành từ những cây nến. Việc đầu tiên chúng ta cần hiểu là đọc được những cây nến này đang nói lên điều gì.

  1. Mẫu nến cơ bản Doji

Doji trên lý thuyết được hiểu là nến cân bằng lực mua và bán của thị trường. Doji thể hiện được phe mua và phe bán đang cân bằng nhau về khối lượng tại một vùng giá nhất định. Vùng giá này chính là điểm mà người ta đang thận trọng, và khi mọi người đều thận trọng thì các bạn nhảy vào làm gì đúng không nào?

Sự thiếu kiên nhẫn thường xuất hiện ở giai đoạn này và cũng chính vì tính chất không rõ ràng của mẫu nến này mà chúng ta sẽ không thể đoán biết được phe mua hay bán đang chiếm ưu thế. Hoặc là có thể một lượng lớn khối lượng chờ đang được đặt ở các vùng giá hỗ trợ và kháng cự ngay gần vùng sideway đó. Vậy nên khi các bạn nhìn thấy mẫu nến này thì thông thường chúng ta nên đứng ngoài quan sát và chờ đợi xem phe mua hay phe bán sẽ chiếm ưu thế trong thời gian tới.

Trên đồ thị Daily giá Vàng tôi có chỉ ra một vài cây nến DOJI xuất hiện và sau đó có những thời điểm giá đảo chiều và cũng có trường hợp giá sẽ tiếp diễn xu hướng. Đây là đặc điểm mà các bạn cần lưu ý. Sự vội vàng không giúp tài khoản của bạn gia tăng lợi nhuận nhanh hơn mà đôi khi chỉ vì nôn nóng vào lệnh mà bạn sẽ gặp phải trường hợp vào giá không đẹp, hay là vị thế các bạn xấu hơn thì khi thị trường đi ngược một khoảng ngắn cũng có thể khiến bạn lo ngắng hơn và dẫn đến việc xử lý lệnh thiếu sáng suốt.

Nguyên nhân này theo tôi đánh giá là chiếm nhiều nhất trong việc thua lỗ của các trader.

2. Mẫu nếu Hammer phản ảnh lực thị trường rõ ràng hơn

Hammer là dạng nến rất thân quen, ông nào nói thấy nến này mà không muốn vào lệnh thì chắc là nói dối rồi ^^

Thật sự thì nến Hammer là dạng nến rất thông dụng và gặp rất nhiều đặc biệt là trong một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh. Thị trường sẽ có những cú đảo chiều mạnh, nguyên nhân là khi đó phần lớn trader sẽ thoát trạng thái và nó sẽ khiến cho giá có sự điều chỉnh lại. Trong quá trình điều chỉnh này thì sẽ xuất hiện dạng nến rút chân hay còn gọi là Hammer. Và nến xác nhận xuất hiện sẽ có một lượng lớn nhà đầu tư sẽ nhảy vào bắt đỉnh hoặc bắt đáy sản phẩm. 

Nếu trong một xu hướng mà lực đảo chiều xuất hiện mạnh thì sẽ hút được thanh khoản lớn hơn và đẩy nhanh quá trình đảo chiều này.

Vậy nên chúng ta sẽ cần chú ý đến sự xuất hiện của dạng nến này nhiều hơn. Đặc biệt là khi tập trung vào một sản phẩm cố định các bạn sẽ dần hình thành được cảm quan về giá và thời điểm nào giá sẽ dễ biến động nhất. Khi các bạn thật sự dành thời gian quan sát biểu đồ nhiều các bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát và sẽ có được những kinh nghiệm để đánh giá thị trường mà đôi khi sách vở hay những lời chia sẻ sẽ không thể lột tả được hết. 

3. Nến Clound Cover, hay còn gọi là nến bao phủ Marubozu.

Dạng nến này thể hiện gần như toàn bộ sự thay đổi của thị trường, là sự thay đổi tâm lý thị trường từ xu hướng tăng hoặc giảm đảo ngược vị thế. Tâm lý thị trường khi xuất hiện nến này được thể hiện rất rõ nét và nó sẽ hút lượng lớn nhà đầu tư FOMO theo. Do vậy khi xuất hiện nến này thông thường giá sẽ đảo chiều rất nhanh và nếu chúng ta nắm bắt đúng thời điểm sẽ mang lại lợi nhuận tương đối nhanh và ít rủi ro.

Trên đồ thị rất nhiều trường hợp xuất hiện dạng nến này mà thị trường đã đảo chiều ngay sau đó. Nhưng các bạn cũng cần lưu ý rằng phân tích đồ thị nến cũng có những sai số và xác xuất nhất định, do vậy để giảm thiểu các rủi ro không đáng có các bạn có thể học cách quản lý vốn với những phương pháp phù hợp nhất.

Một lưu ý với dạng nến bao phủ này, nếu các bạn vào lệnh ngay sau khi nến kết thúc thì xác xuất chiến thắng vẫn cao nhưng không loại trừ khả năng sẽ FOMO và giá sẽ có những sự điều chỉnh ngắn làm cho vị thế của chúng ta không còn đẹp nữa.

Các bài viết tiếp theo chúng ra sẽ cùng đi vào những thực tiễn nhé.

Good luck!

Ngọc Hải Pearlie

By admin

"Trading là cả một chuỗi ngày dài học hỏi và đúc rút kinh nghiệm từ chính những sai lầm của bản thân"

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x