T5. Th6 8th, 2023
5 1 đánh giá
Article Rating

Trước khi đi vào tìm hiểu bản chất của Lý thuyết Dow, chúng ta sẽ cần hiểu chắc về bản chất của thị trường tài chính nói chung. Lý thuyết về chu kỳ thị trường nói chung… Những điều này các bạn có thể tự tìm hiểu ở những tài liệu khác.

Về cơ bản lý thuyết Dow là nền tảng cho các phương pháp phân tích tâm lý thị trường mà ngày nay rất nhiều người vẫn ứng dụng, chỉ có điều chúng ta đang hiểu sai bản chất. Lý thuyết sóng trên mặt nghĩa đen nó là PTKT, tức là dựa vào những gì phản ảnh trên chart để dự đoán xu hướng theo mô hình lỹ thuyết sóng. 

Thế nhưng chúng ta đang thiếu đi việc đọc hiểu diên biến tâm lý của thị trường, tâm lý của chính bản thân chúng ta trong cái đồ thị đó.

Bạn biết thị trường tài chính là tổng hợp của rất nhiều các giao dịch và thoả thuận mua bán giữa các cá nhân và tổ chức với nhau. Những thoả thuận này hình thành dựa trên sự thuận mua vừa bán. Khi bạn muốn mua một sản phẩm, mã cổ phiếu hay đồng coin nào đó thì bạn luôn có mong muốn rằng giá sẽ tăng trong tương lai, và bạn sẽ dựa vào những phản ứng giá trên thị trường để dự đoán rằng sau khi bạn mua xong thì rất nhiều người khác cũng sẽ mua và sẵn sàng trả giá cao hơn bạn. 

Những kỳ vọng này sẽ càng ngày càng được gia tăng khi các tin tức tốt liên tục được đưa ra, mục đích của những tin tức như thế này để bạn tin rằng tiềm năng tăng giá là rất lớn và khi truyền thông đã đưa những tin tức này ra thì có nghĩa là các nhà tạo lập muốn càng nhiều người biết về sự tăng giá của cổ phiếu, đồng coin đó càng nhiều càng tốt. Những tin này sẽ khiến cho những người đang mua được giá tốt cảm thấy hưng phấn và không ít trong số họ sẽ mang đi chia sẻ để nhiều người chưa nắm giữ cổ phiếu và đồng coin đó cảm thấy nuối tiếc. 

Lúc này phần đông những người thiếu kiến thức sẽ mua vào và họ sẵn sàng chấp nhận mua với giá cao hơn và thậm chí cao hơn rất nhiều.

Đấy là nguyên lý hình thành nên lý thuyết sóng Elliot và là bản chất của thị trường tài chính.

Trong bức hình này các bạn có hình dung được những điều mà tôi nói ở trên?

Các bạn có thấy bước đầu của một chu kỳ tăng giá sẽ tăng rất chậm, lúc này rất ít tin tức tích cực và cũng rất ít người biết đến. Về cơ bản khi giá đang ở giai đoạn đầu của một chu kỳ tăng thì có ít người biết đến cho nên người ta sẽ trả giá nhiều hơn và đôi khi những người nắm giữ cổ phiếu sẽ không dủ kiên nhẫn để chờ đợi hoặc về cơ bản người ta không hiểu được bản chất cũng như hiểu rõ được lộ trình và tiềm năng của dự án, cổ phiếu mà họ đang nắm giữ cho nên người ta sẽ sẵn sàng bán đi với mức giá rẻ hoặc chấp nhận bị trả giá thấp hơn…

Thật sự rằng việc nắm giữ trong một khoảng thời gian đủ lâu sẽ tương đối khó bởi sẽ khiến cho dòng tiền của bạn nằm yên một chỗ, mà trong thế giới này thì số lượng người thiếu kiên nhẫn rất nhiều.

Chẳng có ai muốn làm giàu chậm hết, tin tôi đi. Tôi cũng là một trong số đó, trong những năm đầu tìm đến trading tôi vào rất nhiều lệnh ngắn hạn thậm chí là Scalp vì tin rằng càng vào nhiều lệnh sẽ càng gia tăng lợi nhuận một cách nhanh chóng. Nhưng tôi nhầm, càng vào nhiều lệnh sẽ càng tốn chi phí và tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn vì bản chất con người có tư duy, nghĩa là hành động sẽ có những lúc cảm tính. Do vậy càng vào lệnh nhiều tôi càng bị cuốn vào thị trường, số lệnh sai của tôi càng nhiều hơn. 

Cuối cùng là không những không giúp kiếm tiền nhanh mà còn khiến cho tài khoản thua lỗ nhanh hơn. 

Vậy thì bản chất thật sự của trò chơi trading là gì? Nó đơn giản là bạn đang bị chính cảm xúc mong muốn kiếm tiền nhanh của bạn đánh lừa.

Ở giai đoạn bùng nổ của một mã cố phiếu hay đồng coin tức là giai đoạn mà rất nhiều người đã biết đến nó về khả năng sinh lời của nó. Bạn lên các diễn đàn bạn sẽ thấy người ta show rất nhiều lệnh lãi hoặc truyền tai nhau các tin tức rất tích cực của thị trường… lúc này bạn sẽ thấy ai cũng kể về nó, ngay cả những người chưa bao giờ tìm hiểu về thị trường cũng bỏ tiền vào theo lời người khác. Khi này bạn sẽ thấy những người này họ sẵn sàng trả bất cứ giá nào dù giá đang rất cao để mong muốn kiếm lợi nhuận thật nhanh. Tôi dám cá với bạn những người này không có đủ sự tự tin lẫn kiên nhẫn chờ giá tăng để có thể đạt được lợi nhuận theo kỳ vọng đâu.

Ban đầu họ mua ở giá 10$ và đặt kỳ vọng sẽ chốt lời giá 20$ 30$ nhưng tôi dám cá với bạn giá tăng lên 12 13$ và điều chỉnh nhẹ một chút là họ đã cuống lên thoát lệnh vì tâm lý sợ mất lợi nhuận. Ai cũng vậy, sẽ đều có sự nuối tiếc khi số tiền của mình giảm dần.

Lúc này người ta có thể bán ngay giá 11$ và sau đó khi thị trường tăng lên 14 15$ họ sẽ lại tiếc và FOMO vào, họ sẽ mua lại với giá cao hơn vì lúc này bản năng con người là tiếc nuối rằng giá mà tôi còn giữ lại lệnh 10$ thì có phải bây giờ đã lãi được 50% rồi không nào…

Sự tiếc nuối này sẽ khiến họ lao vào thị trường trở lại với giá cao hơn và quay lại với vòng lặp này thêm nữa cho đến khi người ta vào với mức giá cao nhất và lúc này bạn có tin không rất nhiều tin tức không tốt sẽ được đưa ra. Những người nào đã mua ở giá đỉnh sẽ hoảng loạn vì thấy số tiền của họ giảm đi nhanh chóng. Người ta sẽ dẫm đạp lên nhau để bán tháo, mà muốn bán được nhanh thì buộc phải bán với giá thấp hơn những người khác thì mới có thể khớp được lệnh. Tâm lý chung tất cả đều muốn bạn nhanh do vậy ai cũng sẽ bán với mức giá thấp hơn, điều này tạo ra khung cảnh hoảng loạn, giá trị của cổ phiếu và đồng coin sẽ lao dốc rất nhanh. 

Đây chính là bản chất tâm lý đám đông mà nếu như bạn không nắm được nó bạn sẽ trở thành người đi sau và chắc chắn bạn sẽ bị cảm giác FOMO. 

Bài viết này tôi không nhắc quá chi tiết về Lý thuyết Dow là gì vì cơ bản những kiến thức mang tính học thuật này các bạn tìm kiếm rất dễ dàng. Điều quan trọng nhất mà tôi nhắc đến là sự trải nghiệm của bạn, là những điều mà bản thân các bạn chắc chắn sẽ trải qua trong quá trình giao dịch. 

Bạn sẽ chỉ thực sự an nhiên khi bạn tham gia thị trường với số vốn chấp nhận được và hài lòng với những gì mình có được trong quá trình giao dịch. Hãy tham gia thị trường với một tâm thái tốt nhất, an nhiên trong hiện tại và đừng bao giờ Allin toàn bộ tiền của mình vào một thứ gì đó cũng như đừng vay mượn và dùng đòn bẩy quá lớn với khả năng của bạn hiện tại thì bạn sẽ an nhiên và hạnh phúc với những khoản đầu tư của mình.

Trong đầu tư tài chính, giữ được tiền đã là thành công, bảo toàn vốn trước khi nghĩ đến việc sẽ làm giàu. Còn tiền là còn tất cả, nếu bạn hết tiền bạn sẽ không thể chiến đấu tiếp và đảm bảo rằng khi đó sự nôn nóng kiếm tiền sẽ giết chết bạn nhanh hơn đó…

Good luck!

Ngọc Hải Pearlie

By admin

"Trading là cả một chuỗi ngày dài học hỏi và đúc rút kinh nghiệm từ chính những sai lầm của bản thân"

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Comment
Được bỏ phiếu nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x