T5. Th9 21st, 2023
0 0 đánh giá
Article Rating

Vàng là một trong những hàng hoá đặc biệt, cũng bởi vì những đặc tính quan trọng và tính ứng dụng cao trong đời sống hàng ngày mà trong bất cứ giai đoạn nào Vàng vẫn luôn là một trong những kênh đầu tư rất được nhà đầu tư quan tâm.

Trong nhiều năm trở lại đây giá Vàng biến động mạnh, đặc biệt là thời điểm đạt đỉnh lịch sử trong những tháng đầu tiên của dịch bệnh Covid-19. Cũng chính từ sự kiện này mà các mối tương quan, hay các quy luật cơ bản trước nay chúng ta biết được đều có những sự thay đổi. Và do vậy chúng ta khi trade Vàng sẽ khó có thể áp dụng rập khuôn các quy tắc cũ.

Trong bài viết chia sẻ này mình sẽ liệt kê một số góc nhìn cá nhân của mình về những sự thay đổi trên. 

Chúng ta từng nghĩ Vàng và USD là một mối quan hệ nghịch đảo. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp mối quan hệ này có nhiều sự thay đổi. Cụ thể rằng Vàng về bản chất là tài sản phòng ngừa lạm phát và rủi ro như địa chính trị, khủng hoảng kinh tế …, và trong nhiều thời điểm USD cũng đóng vai trò là một tài sản phòng ngừa rủi ro trong những thời điểm thị trường bất ổn hoặc trong những giai đoạn dòng tiền quay ngược về Mỹ khi mà các nền kinh tế lớn khác trên thế giới đều không đảm bảo được an toàn, điều này khiến cho tỷ giá ngoại tệ các cặp tiền chính sẽ dịch chuyển theo xu hướng USD tăng.

Đồ thị so sánh sự tương quan giữa Vàng và chỉ số DXY-đại diện sức mạnh đồng USD.

Ở trên đồ thị chúng ta quan sát phần lớn thời gian mối tương quan này vẫn đáp ứng quy luật chung Vàng và USD nghịch đảo với nhau. Tuy nhiên trong một vài thời điểm ngắn hạn chúng ta thấy cả 2 tài sản đều tăng hoặc đều giảm đồng thời. Mặc dù chúng ta đều được học là các mối tương quan này sẽ có độ trễ nhất định, hay nói cách khác là sẽ có một tài sản đóng vai trò là leading indicator cho tài sản còn lại.

Thông thường USD sẽ biến động trước bởi mức độ phổ biến và tầm quan trọng của USD trong giao dịch hàng ngày. Do vậy, khi phân tích biến động của giá Vàng chúng ta thường đi sâu vào diễn biến dịch chuyển của USD và các tin tức liên quan tác động đến xu hướng đồng USD rồi từ đó đi vào phân tích kỹ thuật Vàng. Đây là bước phân tích Vàng thông thường được áp dụng.

Những thời điểm nào Vàng và USD sẽ có mối tương quan thuận chiều?

Trên đây là đồ thị H4, các bạn có thể quan sát thấy có một vài thời điểm tương đối ngắn Vàng và USD sẽ thuận chiều và sau đó thông thường Vàng sẽ đảo ngược xu hướng với độ trễ không quá lớn, tất nhiên nếu chỉ dựa vào những sự tương quan này để đưa ra quyết định giao dịch thì chúng ta sẽ khó có thể duy trì được bởi vì như đã đưa ra luận điểm mối tương quan này song hành, nghĩa là độ trễ không quá lâu hoặc diễn biến là đồng thời nên chúng ta chỉ có thể quan sát diễn biến chung để đưa ra các quyết định dự đoán xu hướng và các mức cản kỹ thuật trước khi đưa ra quyết định giao dịch thôi.

Thời điểm mà Vàng và USD cùng chiều trong trường hợp cả 2 đóng vai trò là kênh trú ẩn thường xảy ra nhất, trong một vài thời điểm khi tâm lý lo ngại rủi ro tăng lên thì người ta sẽ lựa chọn dịch chuyển dòng tiền sang USD thay vì đầu tư, cũng trong những giai đoạn này nhu cầu trú ẩn vào trái phiếu Mỹ sẽ tăng lên và để đáp ứng được thì sẽ cần dùng USD để mua trái phiếu Mỹ. Và điều này sẽ là động lực để nhà đầu tư nắm giữ USD nhiều hơn. 

Trong trường hợp USD và Vàng cùng giảm thì có nhiều nguyên nhân, khi cả 2 không còn là tài sản hoặc một vài lý do nào đó. Tuy nhiên chúng ta thường sẽ không chú trọng vào những thời điểm nhiễu này mà chỉ nên quan tâm đầu tư Vàng khi chúng ta nhìn thấy một xu hướng rõ ràng từ USD và từ phân tích kỹ thuật Vàng.

Lời kết: Những quan điểm trên có thể chỉ mang ý nghĩa kiến thức cơ bản, nhưng trong nhiều năm kinh nghiệm tôi nhận thấy rằng chúng ta nên giao dịch Vàng khi xu hướng theo Phân tích kỹ thuật đã được xác nhận, bên cạnh đó thì sự tương quan nghịch đảo giữa USD và Vàng được thể hiện rõ ràng trên đồ thị.

Good luck!

Ngọc Hải Pearlie

By admin

"Trading là cả một chuỗi ngày dài học hỏi và đúc rút kinh nghiệm từ chính những sai lầm của bản thân"

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x