T5. Th9 21st, 2023
5 1 đánh giá
Article Rating

Vàng vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trong tuần vừa qua dù phiên cuối tuần số liệu báo cáo lao động tích cực hơn dự báo trong bối cảnh FED đã thống nhất cắt giảm QE cũng như lộ trình nâng lãi suất. Vậy nguyên nhân nào khiến Vàng vẫn tiếp tục tăng dù USD duy trì đà tăng mạnh?

Về lý thuyết thì USD và Vàng sẽ là mối tương quan nghịch đảo nhau, trong thời điểm khi USD quay trở lại và King of currency thì dòng tiền sẽ có khuynh hướng rút dần khỏi Vàng và các tài sản trú ẩn khác vì lúc này chi phí nắm giữ Vàng tăng lên. Vậy nhưng, trong giai đoạn hậu khủng hoảng Covid thì người ta lại đang lo ngại về lạm phát có thể tiếp tục tăng mạnh hơn, điển hỉnh là giá Dầu liên tục tăng vượt qua mức 80$/barrel, ngoại ra các mặt hàng khác cũng đồng loạt tăng mạnh. Các bạn có thể thấy đặc biệt là lương thực đang có dấu hiệu cung không đáp ứng được hết cầu. Do vậy giá thành sản phẩm ắt sẽ được đẩy lên cao.

Trong khi FED đã cắt giảm dần QE đồng nghĩa với việc trong tương lai dòng tiền nhàn rỗi đổ vào chứng khoán có thể sẽ không còn nhiều nữa và do đó rất có thể thị trường chứng khoán sẽ không còn dư địa tăng mạnh mà sẽ có những sự điều chỉnh. Khi chứng khoán điều chỉnh giảm sẽ gây ra tâm lý lo ngại rủi ro và có thể chính điều này đang tác động khiến cho giới đầu tư ưa chuộng tích trữ Vàng hơn.

Ông Mike McGlone, chuyên gia phân tích hàng hóa cao cấp của Bloomberg Intelligence, cho biết: “Năm 2021, chúng tôi nhận thấy xu hướng tăng giá của các kim loại công nghiệp, trong khi các kim loại quý lại quay đầu giảm…Tuy nhiên, xu hướng này có nguy cơ đảo ngược trong năm 2022”.

Theo vị chuyên gia, các công cụ đầu tư hàng đầu của năm 2021 sẽ không phải là lựa chọn hoàn hảo cho năm 2022, khi nền kinh tế toàn cầu dần bình ổn trở lại sau 24 tháng đại dịch hoành hành.

“Nhôm và đồng tăng mạnh nhất trong năm 2021 là điều dễ hiểu, nhưng bước sang năm 2022, nền kinh tế sẽ trở lại bình thường hơn. Điều này sẽ tạo thêm áp lực cho các kim loại công nghiệp, trong khi tạo động lực cho vàng“, ông McGlone nhấn mạnh.

“Nếu đồng và nhôm sụt giảm từ các mức đỉnh 10 năm, vàng có tiềm năng tăng cao hơn theo giá trái phiếu. Muốn là ngôi sao của năm 2022, giá đồng về cơ bản phải neo vững trên mốc 10.000 USD/tấn, nếu không vàng có thể chiếm sóng”, ông McGlone lập luận.

Ngoài ra, vị chuyên gia của Bloomberg Intelligence còn dự đoán trong năm 2022, vàng sẽ giao dịch vượt trội hơn bạc. “Bạc là một trong các kim loại quý hoạt động kém hiệu quả nhất trong năm 2021…. Do đó, trái với bạc, chúng tôi kỳ vọng rằng vàng sẽ làm nên chuyện trong năm 2022”.

Hiện tại, vàng vẫn đang trong chu kỳ tăng giá sau khi chạm mức đỉnh lịch sử vào năm ngoái và bất chấp xu hướng lên xuống thất thường trong năm nay.

Ông McGlone cũng chia sẻ thêm rằng một trở ngại lớn đối với vàng chính là bitcoin. “Bitcoin có thể làm tổn hại sức hấp dẫn của vàng như cách vàng làm với bạc”, chuyên gia Mike McGlone nhấn mạnh.

Quan điểm cá nhân tôi cũng cho rằng Vàng có thể sẽ là kênh đầu tư trú ẩn an toàn trong năm 2022-2024 tới đây. Động lực hỗ trợ Vàng tăng sẽ còn nhiều.

Về phân tích kỹ thuật hiện tại:

  • Giá Vàng đã tạo mô hình flag tiếp diễn tăng trong khung H4, hiện tâm lý kỳ vọng giá sẽ chạm ngưỡng 1830$/oz và đảo chiều tăng vượt ngưỡng này đang cao.
  • Vùng kháng cự 1830$/oz là mức tương đối quan trọng, nếu xét trên góc độ dài hạn chúng ta có thể thấy đây là ngưỡng cản tâm lý đã rất nhiều lần giá chưa thể phá qua được.

Giá Vàng có thể sẽ tiếp tục tăng theo mô hình, theo mức fibonacci mở rộng thì giá có thể sẽ hướng đến vùng 1870$/oz trong tuần này.

Trên đồ thị lợi suất trái phiếu Mỹ cũng giảm mạnh trong tuần qua, có thể tâm lý chung thị trường đang lo ngại rủi ro sẽ gia tăng trở lại. Dòng tiền dịch chuyển vào Trái phiếu Mỹ tăng lên có thể là dấu hiệu dự báo cho xu hướng dịch chuyển dòng tiền của Vàng trong tương lai. 

Chiến lược giao dịch:

  • Nếu anh chị nào đã Buy theo nhận định bài viết trước đó thì xin chúc mừng, chúng ta tiếp tục giữ lệnh và kỳ vọng giá vượt 1830$/oz
  • Vùng hỗ trợ hiện tại có thể vào lệnh Buy là 1811-1813$/oz

Happy trading!

Ngọc Hải Pearlie

By admin

"Trading là cả một chuỗi ngày dài học hỏi và đúc rút kinh nghiệm từ chính những sai lầm của bản thân"

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x