T6. Th12 8th, 2023
5 1 đánh giá
Article Rating

Bài viết này dành cho anh em đang tham gia đầu tư vào các thị trường không có margin hay là đòn bẩy. Hoặc các anh em tham gia thị trường với mức vốn chấp nhận mất. Không dành cho các anh em đang vay mượn và thích đánh Allin …

Trong các thị trường sử dụng đòn bẩy bản chất là vay mượn để tăng khả năng vào thêm khối lượng. Các nhà tạo lập thị trường tạo ra đòn bẩy với mục đích kích thích tính ham kiếm tiền nhanh và kiếm nhiều của người chơi. Khi các thị trường margin này được tạo ra với những kỳ vọng sẽ giúp nhà đầu tư giảm được số vốn cần thiết ban đầu mà vẫn có thể mua bán giao dịch được với khối lượng lớn hơn nhằm gia tắc lợi nhuận nhanh hơn. 

Thế nhưng các nhà tạo lập lại che giấu đi bản chất rằng tất cả mọi thứ đều có mặt trái, và khi gia tăng đòn bẩy để vào được các khối lượng lớn hơn thì đồng nghĩa với việc cũng sẽ khiến cho các giao dịch của chúng ta gặp nhiều rủi ro thua lỗ lớn hơn hoặc thậm chí là cháy tài khoản.

Vậy chúng ta cần làm gì để tận dụng lợi thế đòn bẩy mà vẫn đảm bảo được sự an toàn cho tài khoản?

Mấu chốt của tất cả là khi các bạn tham gia thị trường ban đầu hầu hết đều chỉ nghĩ là sẽ tham gia với mức chấp nhận cũng như là chỉ cần lợi nhuận vài % mỗi tháng thôi là được. Tôi nghe câu này rất nhiều và hầu hết những người tôi quen trên thị trường này đều nói như vậy. Thế nhưng đó chỉ là nói, còn đặt tiền vào thị trường thì hoàn toàn khác.

Các bạn cần hình dung rằng khi đã tham gia vào thị trường margin và sử dụng đòn bẩy tài chính là chúng ta đã mạo hiểm lớn hơn số tiền chúng ta có rồi. Và chỉ cần sai xu hướng và thua lỗ phần vốn ban đầu là những lần tiếp theo phần lớn sẽ nạp thêm và có thể là nạp nhiều hơn với mong muốn nhanh chóng gỡ lại phần lỗ đã mất…

Khi chúng ta nạp thêm vào và gia tăng khối lượng là chúng ta đã phạm sai lầm mà các nhà tạo lập đang muốn phần lớn người chơi mắc phải. Đó là mặt trái của đòn bẩy mà hơn 90% theo như thống kê đều không hiểu được. 

Chúng ta hiểu rằng bản chất của thị trường tài chính là money game, có nghĩa là tiền sẽ được luân chuyển từ các nhà đầu tư với nhau, hay nói cách khác khi bạn vào lệnh mua thì phải có người nào đó đang bán cho bạn. Hiểu rộng hơn có nghĩa là sẽ phải có người thắng và kẻ thua, đó là điều không thể tránh khỏi trên thị trường. 

Các bạn tham gia vào bất cứ thị trường nào như Chứng khoán, Vàng, FX, BĐS hay Crypto chắc chắn trong đời trader bạn sẽ phải trải qua các giai đoạn tăng và giảm cũng như là chu kỳ suy thoái của thị trường theo quy luật: Thành-Trụ-Hoại-Không.

Bản chất khi một tài sản hay một sản phẩm nào đó được rất nhiều tin tức tốt công bố và được nhiều người quảng bá thì có thể đó chính là giai đoạn bão hoà và có thể bước vào downtrend.

Trong những ngày qua tôi chứng kiến thị trường chứng khoán và crypto giảm rất mạnh, mà phần lớn những người thua lỗ chính là những người mới tham gia thị trường với tâm lý FOMO. Vậy thì khi chúng ta lỡ trải qua cảm giác đu đỉnh trong thời điểm này thì nên làm gì.

Có rất nhiều những lời khuyên nhưng quan trọng nhất vẫn nằm ở chính bản thân bạn, chúng ta quá kỳ vọng vào một thứ gì đó mà khi nó không đạt được như ý thì sẽ khiến tâm chúng ta đau khổ, cái này gọi là cầu bất đắc khổ, là thứ khiến cho bạn mất đi nhiều thứ như cơ hội mới, thời gian và có thể là rất nhiều thứ quan trọng khác trong cuộc đời.

Vậy nên khi bạn đã quyết định tham gia vào thị trường tài chính phải luôn tâm niệm rằng chắc chắn sẽ có một ngày chúng ta phải trải qua những thời điểm downtrend mà những tài sản chúng ta đầu tư vào có thể mất trắng hoặc có thể sẽ giảm rất nhiều đến mức chúng ta không thể chấp nhận cắt lỗ được. Nếu bạn đến với thị trường với một tâm thái thoái mái tài chính và có nhiều nguồn thu khác thì sẽ rất thoải mái và khi tài khoản đầu tư bị chia thì bạn vẫn có những nguồn thu khác để an tâm rằng khi thị trường đi qua giai đoạn tạo đáy sẽ bứt phá theo quy luật Thành-Trụ – Hoại – Không đã chia sẻ trên.

Bản chất thị trường tài chính là tăng trưởng và suy thoái rồi sẽ lại tăng trưởng cho nên việc chúng ta cần làm sau mỗi lần thị trường giảm là hãy bình tĩnh quan sát và phân tích lại tất cả danh mục của chúng ta đầu tư. Liệu những danh mục đó có thể tăng trưởng và có tiềm năng để tăng trưởng lại nữa hay không. Lúc đó chúng ta mới tiếp tục đưa ra các quyết định đầu tư là sẽ chấp nhận cắt lỗ và chuyển sang các danh mục khác hay là sẽ duy trì và tiếp tục đầu tư thêm với số vốn chấp nhận được để chờ đợi sự tăng trưởng trở lại trong tương lai.

Sự hoảng loạn của đám đông sẽ là cơ hội để các cá mập tạo lập thị trường gom được những danh mục tiềm năng với mức giá rẻ nhất. 

Hãy luôn nhớ rằng chúng ta đang đầu tư tiền của mình vào những tài sản thực và đó là đầu tư chứ không phải đánh bạc. Hãy học cách bảo vệ tài sản của mình trước khi nghĩ đến việc sinh lời. 

Để tồn tại chúng ta phải hiểu rõ thật chi tiết danh mục chúng ta đầu tư.

Tôi lấy ví dụ:

Khi bạn tham gia vào thị trường Vàng bạn sẽ phải hiểu rõ bản chất và những đặc tính cơ bản nhất của Vàng để dự đoán được khi tâm lý thị trường thay đổi thì các nhà đầu tư khác sẽ hành động gì. Bạn không thể nào đầu tư vào một thứ tài sản hay sản phẩm mà không biết rằng nó là gì và tại sao giá lên hay xuống. 

Hơn hết, khi các bạn tham gia với tâm thái của những người sử dụng margin bạn sẽ rất dễ rơi vào cái bẫy tư duy và cái bẫy của dòng tiền. Càng thua sẽ càng muốn gỡ và càng thua càng nôn nóng. Do vậy bài viết này tôi vẫn luôn nhấn mạnh và chỉ ra các yếu điểm mà margin sẽ ảnh hưởng đến tài sản của bạn.

Hãy sáng suốt với các danh mục đầu tư và phân bổ vốn một cách sáng suốt nhất, bạn sẽ cảm thấy an toàn mỗi khi thị trường giảm và có đủ vốn để vượt qua được giai đoạn khủng hoảng của thị trường.

Good luck!

Ngọc Hải Pearlie


Tham gia cộng đồng tại:

By admin

"Trading là cả một chuỗi ngày dài học hỏi và đúc rút kinh nghiệm từ chính những sai lầm của bản thân"

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x